09/02/2020
853

Nhật ký ngày khấn trọng 01.2.2020

 

Từ gần một tháng nay, giai điệu của những bản tình ca dâng hiến cứ vang lên trong đan viện Đan Minh chúng con thật da diết. Cộng đoàn chúng con đang chờ đón một ngày hồng ân lớn lao,  ngày một người chị em của chúng con được tuyên khấn trọn đời trong đan viện. Đây là một hồng ân, một niềm vui không chỉ dành cho riêng chị M. Madalene Sophie Phạm Kim Quy mà qua chị, Thiên Chúa còn ban tặng muôn vàn ơn phúc cho gia đình chị, cho đan viện, cho Dòng Đa Minh, cho Giáo Hội và thế giới nói chung.

Sau những ngày chị tĩnh tâm dọn mình sốt sắng, vào sáng ngày 1.2.2020 Chúa Jesus đã cử hành hôn lễ với hiền thê yêu dấu của Người. Gian cung nguyện hôm nay được trang hoàng bằng thật nhiều những đoá hồng tươi thắm như biểu trưng cho một tình yêu son sắt, chung thuỷ giữa chị đan sĩ và Đấng tình quân của mình. Mọi nghi thức đã được tập dượt cẩn thẩn, các bài hát được ôn đi ôn lại thật nhuần nhuyễn. Cỗ bàn yến tiệc đã được sắp sẵn. Khách khứa từ nhiều nơi cũng đã đến đông đủ.

Vào lúc 9g00 sáng, thánh lễ vĩnh khấn của chị  M. Madalene Sophie Phạm Kim Quy được cử hành. Chủ tế thánh lễ là  Cha Bề trên giám tỉnh dòng anh em thuyết giáo Đa Minh Việt Nam,  Cha Toma Aquino Nguyễn Trường Tam OP. Ngoài ra, còn có 08 linh mục khác thuộc dòng Đa Minh cùng đồng tế trong thánh lễ.

Thánh lễ được bắt đầu bằng nghi thức rước Thánh Giá vào gian cung nguyện. Đoàn rước gồm chị em đan sĩ trong gia đình đan viện Đa Minh Việt Nam, và sau cùng là Cha Bề trên giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam và quý linh mục đồng tế. Chị em đan sĩ vừa cất vang bài hát, thì tất cả mọi thành viên trong đoàn rước, vừa nhẹ nhàng cất bước, vừa đi vừa hát trong tâm tình hân hoan tiến vào nhà Chúa thật rộn ràng.  

Mở đầu thánh lễ, cha Bề trên Giám tỉnh đã ngỏ lời thân ái chúc mừng chị M. Madalene Sophie Phạm Kim Quy nói riêng và cộng đoàn đan viện Đa Minh Việt Nam nói chung trong ngày hồng phúc. Cha cũng không quên hết lời khích lệ chị M. Madalene Sophie để chị có can đảm tuyên khấn trọn đời. Hôm nay mặc dù chỉ có một mình chị đọc lời vĩnh khấn nhưng chị không khấn một mình mà chị còn có rất nhiều anh em, chị em trong gia đình Đa Minh đã đi trước chị và sẽ đi sau chị trên con đường thánh hiến bản thân cho Thiên Chúa. Ngoài ra,  còn có biết bao thân nhân thân thương của chị cũng đang tham dự thánh lễ hôm nay. Mọi người đều đang hướng lòng về chị để cầu nguyện cùng chị và cho chị. Xin nguyện chúc cho chị từ ngày hôm nay, chị trở thành hiền thê của Chúa Jesus trọn đời và trọn vẹn.

Sau bài Tin Mừng, các nghi thức tuyên khấn trọng thể được tuần tự được diễn ra theo từng phần. Chị M. Madalene Sophie Phạm Kim Quy được giới thiệu với cha chủ tế, quý cha đồng tế và với tất cả cộng đoàn đang hiện diện. Chị đã tiến lên, phủ phục trước bàn thờ để xin lòng thương xót của Thiên Chúa và của Hội dòng một cách đầy xúc động.

Trong bài giảng thánh lễ hôm nay, cha Bề trên Giám tỉnh đã nói rất nhiều về hồng ân thánh hiến. Cha giải thích ý nghĩa từ “thánh hiến” để nhờ đó, chị M. Madalene Sophie Phạm Kim Quy nói riêng và tất cả mọi người tham dự hiểu được vì sao việc thánh hiến cho Chúa được gọi là một hồng ân và vì sao con người cần phải tạ ơn Chúa suốt cả cuộc đời vì hồng ân cao trọng này. Những chia sẻ của cha cũng giúp mọi người tham dự hiểu sâu xa hơn về các lời nói, hành vi, cử chỉ diễn ra trong nghi thức tuyên khấn.

Sau bài giảng lễ, chị M. Madalene Sophie Phạm Kim Quy đã tiến lên ngỏ lời xin tuyên khấn với chị đan viện trưởng. Một lần nữa chị lại phủ phục để cha chủ tế và cộng đoàn cầu xin lòng thương xót và phúc lành của Chúa xuống trên chị qua lời chuyển cầu của các thánh. Sau đó, chị đã tuyên khấn một cách trọng thể lời khấn vâng phục của chị trong tay của chị đan viện trưởng Gioan Thánh Thể Nguyễn Thị Hào OP và các vị kế nhiệm dưới sự làm chứng của hai chị em khác trong cộng đoàn. Lời khấn của chị M. Madalene Sophie Phạm Kim Quy đã được chị đan viện trưởng chấp thuận.

Tiếp sau đó, cha chủ tế tiếp tục các lời cầu nguyện thánh hiến dành riêng cho chị. Cha cũng làm phép lúp, tu phục và trao nhẫn cho chị như dấu chỉ từ nay chị đã được Chúa Jesus, Đấng tình quân của chị ghi dấu  thiêng liêng trong tâm hồn chị để chị chỉ thuộc trọn về Người. Nghi thức tuyên khấn kết thúc với việc chị M. Madalene Sophie Phạm Kim Quy được đan viện trưởng công bố với toàn thể cộng đoàn từ nay chị trở thành một thành viên chính thức của đan viện Đa Minh Việt Nam với mọi quyền lợi và trách nhiệm theo quy định của Hiến pháp. Tiếng vỗ tay vui mừng vang lên trong khắp nguyện đường. Sau đó, tất cả các thành viên trong đan viện đều tiến lên phía khấn sinh để hôn và chúc mừng chị. Những nụ cười và những giọt nước mắt hạnh phúc hoà quyện lẫn nhau đọng lại trong ánh mắt chị M. Madalene Sophie.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Sau khi rước lễ, ca đoàn đan viện đã cất lên một khúc hát thánh hiến thật ngọt ngào. Tất cả chị em cùng một lòng một ý dùng lời ca tiếng hát thay cho lời muốn nói. Hôm nay, chị là cô dâu hạnh phúc nhất vì được kết ước, sánh duyên với Đấng yêu chị và chị cũng hằng yêu mến. Đấng tạo dựng nên chị, Đấng cứu độ chị, Đấng là thầy dạy chị đã đi bước trước để chọn chị và yêu chị và giờ đây đã trở thành vị Hôn phu của chị. Xin Đấng mà chị hằng luôn khao khát hoàn thiện con người chị, cứu độ chị, dạy dỗ chị và yêu thương chị. Xin nguyện chúc chị giữ trọn đời được hạnh phúc của ngày hôm nay và nhờ đó chị bước theo Đấng chị yêu mến sát gần hơn, và trở nên đồng hình đồng dạng với Người.

Sau thánh lễ, chị đan viện trưởng Gioan Thánh Thể Nguyễn Thị Hào OP thay mặt khấn sinh và cộng đoàn đan viện gửi đến cha Bề trên Giám tỉnh, quý linh mục đồng tế, quý nữ tu, và toàn thể thân nhân của chị M. Madalene Sophie lời cám ơn chân thành vì sự hiện diện của quý cha và quý thân nhân. Chị rất tâm đắc những tâm tình về hồng ân thánh hiến, điều mà Cha Bề trên Giám tỉnh đã chia sẻ trong thánh lễ. Ngoài ra, chị cũng chia sẻ thêm với cộng đoàn về nét đặc thù trong ơn gọi của người đan sĩ khi chị đề cập đến Tông Huấn Đời sống Thánh hiến (Vita Consecrata). Trong tông huấn này, ơn gọi và sứ vụ của người đan sĩ được trình bày như một dấu chỉ của sự kết hiệp độc hữu của Giáo Hội-Hiền thê với Đức Chúa  của mình, Đấng được yêu mến trên hết mọi sự. Tiếp lời chị đan viện trưởng, chị  M. Madalene Sophie Phạm Kim Quy cũng nói những lời đầy xúc động gửi đến quý linh mục, quý nữ tu, chị em trong đan viện, cha mẹ, anh em và các thân nhân của chị. Chị chia sẻ tâm tình hạnh phúc vì được Thiên Chúa xót thương, Ngài đã không những không nhìn đến những yếu đuối trong phận người của chị mà còn thương chọn gọi chị sống trong một ơn gọi rất cao quý là suốt đời được ở gần Ngài và phụng sự Ngài. Mọi người tham dự chia sẻ các tâm tình với chị và tiếp tục cầu nguyện cho chị. Cuối cùng, các chị em trong đan viện cùng chụp một tấm hình kỷ niệm với khấn sinh và quý linh mục để ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc trong hồng ân dạt dào của Thiên Chúa.

Kết thúc phần thánh lễ, một số linh mục ở lại dự bữa tiệc vui mừng ngày thành hôn của cô dâu mới. Ở một khu vực riêng, các chị em đan sĩ đón tiếp quý cha trong tâm tình vui tươi, niềm nở, hiếu khách. Mọi người chia sẻ với nhau biết bao nhiêu câu chuyện vui của ngày hồng ân và của cả dịp năm mới trong tình gia đình Đa Minh thân thiết.

 

114.864864865135.135135135250