10/11/2015
1322
Năm Thánh mời gọi chúng ta trở về với thời khai nguyên của Dòng, chính là để : một cách nghịch lý, chúng ta nhớ về khoảnh khắc nền tảng, khi mà thánh Đaminh sai các anh em tiên khởi  ra đi khỏi nhà, khỏi gia đình, khỏi dân tộc mình để khám phá ta niềm vui và tự do của đời lữ hành.” (Trogir 40)

Hiệp cùng với toàn thể gia đình Đaminh từ khắp các Châu Lục trên toàn thế giới, mừng Đại lễ Khai mạc Năm thánh, kỷ niệm 800 năm Dòng được châu phê, sáng ngày 07/11/2015 chị Đan Viện Trưởng cùng một số chị em đại diện cho Đan viện Đaminh Việt nam đã ra khỏi nội vi, lên đường khám phá niềm vui và tự do của đời lữ hành. Các chị đến tham dự Nghi thức và Thánh lễ hòa cùng niềm vui với anh chị em trong đại Gia đình Đaminh Việtnam tại Giáo xứ Ba Chuông, Tp. HCM. Nơi đây, Cha Bề Trên Giám Tỉnh đại diện cho Cha Bề trên Tổng Quyền trao cho một mỗi đơn vị là mỗi Hội Dòng một cây nến lớn biểu tượng cho việc sai đi qua việc truyền lửa. Cây nến lớn sẽ được dùng trong Phụng vụ suốt năm hồng phúc này.

Trở về Đan viện, Chị Đan Viện Trưởng thực thi ngay sứ vụ. Chị cũng nhóm lửa Tin-Cậy-Mến trong lòng chị em ngay tại nội vi Đan viện với Nghi Thức Khai Mạc Năm Thánh bằng một cuộc rước truyền thống phụng vụ của Dòng như trong lá thư đã được công bố năm 1913, do chân phước Giaxinto Maria Comie, Tổng Quyền Dòng đã nhắc nhở : “Lối cầu nguyện này thật thích hợp để diễn tả, để thể hiện một tôn giáo ‘tự nhiên’ trong Cựu Ước cũng như trong Tân Ước, đến nỗi nó được dùng để kêu cầu lòng thương xót của Thiên Chúa, hoặc để làm tăng niềm hân hoan cho những ngày trọng đại và các dịp lễ nói chung.”
  • Đúng 3h45 chiều, sau hồi chuông báo, chị em trong Đan viện tụ họp bên nhau để  Khai Mạc Năm Thánh tại Đan viện. Sau khi xin Chúa Thánh Thần thánh hóa - nghe lá thư hướng dẫn sống Năm Thánh của Cha Bề Trên Tổng Quyền, Đấng kế vị Cha Thánh Tổ Phụ - Công bố Lời Chúa trong Tin Mừng Mathêu với sứ mệnh Chúa Giêsu trao cho các Tông Đồ ra đi  đến với muôn dân.
Tiếp theo vào cuộc rước biểu tượng cho một cuộc lữ hành thiêng liêng và ra đi thi hành sứ vụ. Thứ tự cuộc rước: Thánh giá nến cao - Nến Năm Thánh - Sách Tin Mừng - chị em vừa đi vừa hát bài thánh ca truyền thống của Dòng.

Cử hành nghi thức này, chị em cảm thấy ‘mình chính là dân Thiên Chúa đang bước đi trong niềm tin. Chị em tìm thấy Thiên Chúa khi cầu nguyện chung và bằng cách họa theo bước chân của Cha Thánh Đaminh bước đi trong niềm hân hoan của Thiên Chúa và như một biểu tượng chị em được bước vào năm thánh.”

Cũng trong khi cử hành nghi thức này, thắp sáng ngọn nến và qua việc truyền lửa hôm nay, chị em cảm nhận được cách sâu xa, ý nhị hơn về tình yêu của Thiên Chúa ngày xưa đối với dân Israel. Người đã dùng biểu tượng này như dấu chỉ của giao ước.

Chị em cũng thấy gương của chính Cha Đaminh đã gìn giữ và chia sẻ ngọn lửa tình yêu của Chúa cho tha nhân.
Và với chính mình, chị em ý thức hơn về cuộc lữ hành dài cuộc đời với biết bao thăng trầm – buồn vui của nhau như đoàn dân của niềm tin. Vì vậy, việc chia sẻ tình yêu của Chúa cho mọi người chung quanh là nghĩa vụ không thể thiếu.

Trong tâm tình đó chị em sốt sắng hát tạ bài ‘TE DEUM’ và thực hành việc truyền lửa, hát Kinh Năm Thánh, Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính để đón nhận Hồng ân Năm Thánh.
 
 

 
114.864864865135.135135135250