06/01/2019
86

LỄ CHÚA  HIỂN LINH

TIN MỪNG MATTHEU 2,2-12

Khi Đức Giê su ra đời tại Belem, miền Giuđê thời vua Hêrô đê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương đông đến Giêrusalem, và hỏi: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” . Nghe tin ấy, vua Hêrô đê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Ki tô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: “tại Belem, miền Giuđê, vì trong sách ngôn sứ có chép rằng: phần ngươi, hỡi Belem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì người là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Israen ra đời”

Bấy giờ vua  Hêrô đê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao xuất hiện. rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn rằng: “Xin quý ngài dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng bái lạy Người”. Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở mới dừng lại. trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền xấp mình thờ lạy Người. Rồi mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. sau đó họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrô đê  nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

TÌM GÌ?

Trong lòng mỗi người dường như có sẵn một “gia tài” nào đó hoặc là để “bảo vệ” và củng cố hoặc là để mong chờ và tìm kiếm.  Những gì xảy ra xung quanh thường được người ta tiếp nhận, phản hồi theo “giá trị” đã có sẵn trong lòng mình.

Khi nghe các nhà chiêm tinh từ phương đông đến Giêrusalem, và hỏi: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” . Nghe tin ấy, vua Hêrô đê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Kitô phải sinh ra ở đâu

“Vua Hêrô đê bối rối"

Vua Hêrô đê ngự trên ngai vua của mình, ông muốn làm gì thì làm, ông hưởng thụ tất cả những khoái lạc và vinh hoa mà quyền lực mang lại cho ông. Ông không còn thấy điều gì quan trọng hơn quyền lực của ông, ông không còn thấy điều gì đáng sợ hơn là cuộc sống của ông bị giảm bớt hoặc là mất đi quyền lực. Vì thế, khi nghe tin “Đức vua dân Do Thái” sinh ra, dù biết đó là điều được “tiền định” từ ngàn xưa, được tiên báo trong sách thánh, được chỉ dẫn bởi dấu chỉ của vũ trụ “Ngôi sao của Người”

Dù  biết đó là “Đấng Kitô”. Ông không quan tâm gì đến “mệnh trời”. Ông chỉ quan tâm đến việc bảo vệ quyền lực của mình để được tiếp tục hưởng thụ và chiếm hữu những gì ông muốn.

Khi người ta bám víu vào quyền lực và tham vọng của mình, người ta trở nên mù quáng đến độ muốn dùng sự gian ác của mình để tiêu diệt cả Thiên Chúa.

Cả thành Giêrusalem xôn xao

Trong thành là đám đông dân chúng, mỗi người theo hy vọng của mình theo niềm tin của mình, hẳn sẽ có niềm tin vào một vị vua sẽ cứu họ, sẽ cho họ một cuộc sống thái bình thịnh vượng hơn, cũng có nỗi mong chờ đã mòn mỏi và pha lẫn những nghi ngờ. Và người ta chỉ biết lao xao bàn tán.

Khi người ta chỉ tìm kiếm những lợi lộc cho mình. mơ hồ về mong đợi của mình, Người ta sẽ ở trong một tâm thế chờ vận may, nghe ngóng, bàn tán rồi thôi, họ không có khả năng tìm kiếm tận căn để   gặp được điều thật sự đáng giá cho đời mình

Các nhà chiêm tinh từ phương đông “Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người”

Thế nhân cho tới bây giờ, và còn hơn thế nữa trong một thứ văn  hóa hưởng thụ, và thực dụng ngày nay, người ta chỉ chú tâm đến việc để được gì, để có thêm gì cho bản thân mình. Tìm thấy điều gì, phát hiện ra cái gì, tìm đến với ai là để được cái gì, để dùng vào việc gì, để được lợi gì thôi! Đâu còn mấy khi người ta  khám phá ra điều kỳ diệu trong Thiên nhiên để ngạc nhiên, để chiêm ngưỡng để nghĩ về điều cao cả. Đâu còn mấy lúc gặp nhau để được ở bên nhau thôi, để cảm thông thôi, để lắng nghe nhau thôi.

Nhưng đẹp thay tâm hồn ba nhà chiêm tinh, đẹp vì tâm hồn họ đồng điệu trong những tìm kiếm cao thượng: họ cùng nhau lên đường cùng nhau dõi theo ánh sao. Tâm hồn họ đẹp vì họ tìm đến gặp Hài Nhi không phải để “được cái gì” nhưng để gặp và bái lạy Người.

Cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa vô hình!

Chúa của con!

Rất nhiều lần con đã thầm ước

Được thấy mặt Người bằng đôi mắt của con, đôi mắt tự nhiên của con!

Con đã cố gắng thuyết phục Người thật tha thiết:

“Có khó khăn gì đâu đối với Người

Xin cho con được thấy mặt Người

Dù phải đánh đổi bằng khổ đau và mạng sống

Xin cho con được chạm vào Người

Được nhìn thấy Người bằng đôi mắt của con”

Con đã không ngăn dòng lệ tuân trào

Và còn muốn để nó kêu gào thống thiết

Để làm cho Người bó buộc phải thi ân :

“Lạy Thiên Chúa vô hình của con

Xin cho con được gặp mặt Người”

………….

Vâng! Người đã có lần hữu hình

Có khuôn mặt và đến ở đây

Nhưng lạy Thiên Chúa của con!

Dấu chân Người lúc bước vào hữu hạn

Đã phai mờ theo cát bụi thời gian

Đã quá xa con :  hơn hai ngàn năm vợi vợi

Và Người vẫn vô hình đối với con thôi!

…………..

Xin cho con được thấy mặt Người!

………..

Nhưng hôm nay, trong bước chân lữ hành

Của những nhà đạo sĩ xa xăm

Có tiếng gió bung cát trắng mịt mù

Chẳng  chùn chân người lữ khách hân hoan

Có ánh sao trên cao tít vời vợi

In “dấu” Đấng vô hình cho kẻ thiện tâm…

…………..

Vâng chỉ kẻ thiện tâm, ước mong tìm gặp

Để được dâng tấm lòng

Để được diện kiến và thờ lạy kính tôn!

…………..

Lạy Thiên Chúa vô hình của con

Xin cho con được thấy mặt Người

Không phải theo tham vọng thấp hèn của con

Để bước đi trong những gì dễ dãi

Nhưng xin cho con được thấy mặt Người

Trong Dung Nhan của Đấng vô biên

In dấu tay trong tạo vật của Người

In ánh nhìn trong khát vọng cao minh

In dấu chân trong chuyển vần huyền nhiệm

Của thời gian của hoàn vũ bao la….

…………..

Lạy Thiên Chúa vô hình của con!

Và ước gì!

Trong thế giới mênh mông…

Xin cho con là ánh sao bé nhỏ

Được tiếp lấy Thánh Nhan Người trìu mến!

Thỉnh thoảng thôi! Cho ai đó đang tìm kiếm Người

 

114.864864865135.135135135250