25/06/2017
78

Chia sẻ Tin Mừng Chúa Nhật XII – Mùa Thường Niên A

TÌNH YÊU và SỢ  HÃI

(Mt 10 , 26 - 33)

“Anh em đừng sợ người ta…” (Mt 10,26)

“Tình yêu không biết đến sợ hãi,…” (1 Ga 4,18)

Nỗi sợ hãi.

Tôi nhận thấy trong đời sống hằng ngày của tôi và những người xung quanh tôi, có một điều luôn tồn tại, dù to dù nhỏ, dù ít hay nhiều, dưới mọi hình thức, mọi cấp độ, mọi cảnh vực –  đó là sự sợ hãi.  Tôi xin điểm qua một vài nỗi sợ hãi mà thường gặp nhất:

1.     Sợ những sinh vật nhỏ bé như : Sợ sâu, sợ giun, sợgián, sợ muỗi, sợ ruồi, sợ chuột… tất tần tật các con vật lúc nhúc. Thậm chí có người chỉ mới nhìn thấy con sâu thôi là đã hét toáng lên … có lần, chị của tôi bị một người trêu chọc, là cầm một chiếc lá nhỏ giống hình con sâu và ném vào người chị, lập tức chị lăn ra ngất xỉu!...

2.     Sợ những con vật to lớn, dữ tợn : Sợ cọp, sợ cá mập, cá xấu, sợ gấu… sợ cả chó nữa!...xong, cũng có người nói với tôi : “chị không sợ con gì  “xất”! chỉ sợ mỗi con người!” tôi hỏi, tại sao vậy? –  vì con người là con vật đẹp đẽ nhất, cao quý nhất, thông minh nhất, đáng yêu nhất. Nhưng cũng thâm độc nhất, tàn bạo nhất và đáng sợ nhất!.”

3.     Rồi đến những nỗi sợ khủng khiếp như : Sợ chiến tranh, loạn lạc, sợ tai ương hoạn nạn, sợ bệnh, sợ đói, sợ khổ, ‘sợ chết’… ‘sợ sống’… ‘sợ yêu’ nữa! Như có bài hát rằng: ‘Ôi tình yêu, sợ quá đi thôi! Sợ quá đi thôi!...’.

Như  thế, nỗi sợ hãi thâm nhập vào mọi nơi, mọi ngóc ngách trong đời sống vàn ơi mọi người – không loại trừ bất cứ một ai.

Khi thấy một tên sát nhân, người ta nói rằng: ‘cái thằng ấy ghê lắm! Không sợ trời, không sợ đất. Cái gì mà nó chẳng dám làm!? Nó giết người không gớm tay…’

Thế nhưng, theo tôi, đó là kẻ yếu nhược nhất, hèn nhát và đáng tội nghiệp nhất.  Vì, họ sợ mọi thứ, sợ mọi người và sợ cả chính bản thân họ. Họ sợ người khác biết họ là ai, biết những việc xấu họ đã làm, biết được con người thật – yếu đuối – hèn hạ của họ. Nên họ chém giết, thủ tiêu, loại trừ. Họ sợ, không dám chân nhận rằng mình chẳng là gì, không dám đối diện với những đổ vỡ trong con người mình và trong cuộc sống của mình. Nên họ thường xuyên thay đổi và nổi loạn, họ tìm cách trấn an lương tâm mình bằng những lời dối trá… cho đến khi, họ đồng hóa mình với sự dữ.

Vâng, con người luôn bị nỗi sợ hãi đe dọa, khống chế và điều khiển. Nhưng, Chúa Giêsu nói “Đừng sợ!”. Ngay cả sực hết thì cũng chỉ giết được thân xác ta mà thôi. Chỉ có một Đấng đáng phải sợ là Thiên Chúa – Đấng cầm quyền sinh tử cả hồn lẫn xác, mà đó lại là Người Cha nhân hậu, Đấng từ bi và giàu lòng thương xót.Vậy, lời “Anh em đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác… ” không còn chỉ là lời trấn an cho các môn đệ nữa, mà còn là lời mời gọi, động viên, thúc đẩy các ông đứng lên, bước ra khỏi sự sợ hãi để thi hành sứ vụ rao giảng Lời Tình Yêu, Lời Hằng Sống. Và đồng thời, đặt mình vào trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. 

TìnhYêu

Tại sao lại nói đến tình yêu ở đây? Sao không phải là những biện pháp tâm lý khác? Hoặc những điều làm cho người  ta thêm can đảm?...

Nhưng, tôi lại muốn nói đến tình yêu như là một phương dược, một hướng đi, một phương pháp hay là một khí cụ để đánh tan sự sợ hãi. Vì, như Thánh Gioan Tông Đồ đã viết trong thư thứ nhất của Ngài: “Tình yêu không biết đến sợ hãi; trái lại, tình yêu hoàn hảo loại trừ sợ hãi… và ai sợ hãi thì không đạt tới tình yêu hoàn hảo.” (1Ga 4, 18)

Khi yêu, người ta không nghĩ cho mình, mà người ta nghĩ cho người mình yêu. Tình yêu dẫn đến sự hiểu biết, càng hiểu lại càng yêu. Đương nhiên, đó phải là tình yêu Agabe (tình yêu hoàn hảo). Tôi nhận thấy điều này nơi Đức Giêsu : nơi vườn cây dầu, Ngài lo buồn, kinh khiếp trước những hình khổ, trước những sự chai cứng của lòng người, nhưng không kinh khiếp, ghê tởm những con người – là những người sẽ gây ra cái chết thảm thương của Ngài, vì Ngài yêu họ. Và nơi những vị Thánh đã theo sát gót chân Chúa Giêsu trên con đường yêu thương – các ngài cũng không tìm lợi ích cho mình, nhưng là ích lợi cho người mình yêu. Có rất nhiều tấm gương như thế, thí dụ : ĐứcThánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, ngài đã không khinh khi, không lên án, không xa tránh kẻ đã mưu sát mình. Nhưng đã thăm viếng, chia sẻ, yêu thương và tha thứ. Theo tôi, đó là những bước đi của tình yêu hoàn hảo, sẽ đẩy lui những rào cản do sự sợ hãi gây nên khiến ta không thể đến với con người.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con tình yêu của Chúa. Bởi tình yêu của chúng  con thì bất toàn và mau qua, xin đổ đầy tâm hồn chúng con bằng tình yêu của Chúa, và xin ban sức mạnh cho chúng con để chúng con can đảm làm chứng nhân tình yêu của Chúa. Và xin gìn giữ chúng con trong Danh Chúa. Amen

 

 

 

 

114.864864865135.135135135250