17/02/2019
85
Lectio Divina
Chúa Nhật VI Thường Niên – Năm C

1. Lời Chúa : Lc 6, 17. 20-26

"Phúc cho những kẻ nghèo khóm… đói khát… khóc lóc… Khốn cho các ngươi là kẻ giàu có".

Khi ấy, Chúa Giêsu từ trên núi xuống cùng với mười hai tông đồ, và dừng lại trên một khoảng đất bằng; ở đó có đông môn đệ và một đám đông dân chúng từ Giuđêa, Giêrusalem, miền duyên hải Tyrô và Siđon kéo đến để nghe Người giảng và xin Người chữa bệnh tật. Bấy giờ Người đưa mắt nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ đói khát, vì các ngươi sẽ được no đầy. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ phải khóc lóc, vì các ngươi sẽ được vui cười. Phúc cho các ngươi, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng các ngươi, và loại trừ tên các ngươi như kẻ bất lương. Ngày ấy, các ngươi hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng các ngươi sẽ bội hậu trên trời. Chính cha ông họ cũng đã đối xử với các tiên tri y như thế.

"Nhưng khốn cho các ngươi là kẻ giàu có, vì các ngươi hiện đã được phần an ủi rồi. Khốn cho các ngươi là kẻ đã được no nê đầy đủ, vì các ngươi sẽ phải đói khát. Khốn cho các ngươi là kẻ hiện đang vui cười, vì các ngươi sẽ ưu sầu khóc lóc. Khốn cho các ngươi khi mọi người đều ca tụng các ngươi, vì chính cha ông họ cũng từng đối xử như vậy với các tiên tri giả".

2. Suy niệm

Sống trên đời ai ai cũng mong muốn được phúc từ trời ban xuống, được quý nhân phù trợ, được phúc khi ra ngoài hay ngay khi ở trong nhà với gia đình. Lời chúc phúc được đạt trên môi miệng mọi người trong những ngày Tết, ngày Cưới/Hỏi, mừng Thượng thọ, Sinh nhật, Tân gia…vv…Giả như có ai trong những ngày đó mà chúc “Phúc cho ông, bà, cô bác, bạn, vv…. được ‘nghèo khó vì Nước Trời’ thì thái độ của chủ nhân sẽ thế nào? Ngược lại, nếu họ chúc cho nhau được giàu sang, phú quý thì có lẽ đối phương sẽ dễ chịu hơn. Còn bạn và tôi là những người Kitô hữu, chúng ta đang sống trong thái độ nào, tinh thần nào khi đọc về các mối phúc trong bài giảng của Chúa Giêsu hôm nay ?
 
Khi đọc Tin Mừng theo thánh Matthêu, chúng ta đã thấy trong bài giảng của Chúa Giêsu trên núi có tám mối phúc (Mt 5, 1-12). Nhưng đọc Tin Mừng Chúa Nhật tuần này, chúng ta thấy thánh sử Luca chỉ ghi lại ba mối phúc ; “Phúc cho người nghèo, phúc cho người đói và phúc cho người khóc than” (Lc 6, 20 – 26) và một mối cho những thân phận bị bắt bớ, xỉ nhục vì Con Người mà không có gì để chống cự với những người bách hại.
 
‘Bát phúc hay Tam phúc’ cũng quan trọng nhưng điều đáng để ý ở đây là tất cả cùng triển khai một chủ đề duy nhất. Tuy nhiên trong cả hai cũng có điểm khác biệt chính yếu đó là ‘các mối phúc” được trình bày cho hai ‘nhóm người khác nhau”.
 
Theo thánh Luca, Chúa Giêsu tuyên bố các mối phúc thế nào thì ông ghi lại y như vậy. Chúa đang nói với đám người bình dân và Chúa nói năng như một người cùng giai cấp với họ. Chúa nói thẳng thắn không bóng  bẩy, và y như các ngôn sứ : “Anh em là kẻ nghèo, anh em là những người đầu tiên được hưởng các lời của Thiên Chúa”.
 
Thánh Matthêu thì ngược lại, vì Tin Mừng ông viết nhắm tới thành phần Kitô hữu Giáo Hội đã lan rộng và các cộng đoàn cũng thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau : Người nô lệ, dân chất phác và người giàu có. Vì thế khi ông đặt lên môi miệng Chúa Giêsu những lời khen chúc này thì đó là một cách ông chiêm ngắm những việc Chúa đã thực hiện nơi họ. Và ông đã thêm vào danh sách ấy những người xây dựng hòa bình và những ai có tâm hồn trong sạch. (x.Lời Chúa cho mọi người-chú giải-PVGK/ tr. 1607)
 
Những người được xem là có phúc không phải do đau khổ mà có, hiểu như vậy thì rất khó nghe. Nhưng họ có phúc là vì Nước Trời được mở ra tiếp đón họ.  
 
3. Cầu Nguyện
 
Lạy Chúa! Chúa biết rõ chúng con là những người nghèo và thiếu thốn.
 
Về tinh thần, chúng con nghèo khi chúng con làm biếng và không chịu mở lòng chia sẻ cho người khác những gì họ cần đến chúng con. Chúng con không chịu nghĩ tới họ khi chúng con có thể đỡ nghèo hơn họ.
 
Về vật chất chúng con biết mình thiếu nhiều nhưng lại chưa biết tin cậy vào Chúa để được Người lo lắng, chăm nom. Cũng có khi chúng con chưa nỗ lực hết mình với ơn Chúa ban cho, cụ thể như sức khỏe, để bằng chính đôi tay lao động của mình mà làm ra của cải vật chất nuôi thân xác.
 
Và lạy Chúa! Xin cho chúng con biết sử dụng của cải mau qua ở đời này. Bởi nó không phải là chỗ dựa vững bền cho chúng con nhưng xin cho chúng con đừng quá thiếu thốn. Bởi như vậy chúng con sẽ dễ làm liều và sinh ra tội lỗi.
 
4. Chiêm Niệm : Các Mối Phúc Của Chúa Giêsu
 
   
 
114.864864865135.135135135250