23/12/2018
113
Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm C
Lc 1, 39 – 45
NIỀM VUI GẶP GỠ

“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?...”


Chúng ta đang tiến gần đến ngày đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh. Cả một Mùa Vọng – đến nay là 23 ngày đợi trông – chỉ còn một ngày mai nữa thôi, tối mai 24/12 cả Giáo Hội Hoàn Vũ sẽ long trọng cử hành Thánh Lễ Vọng Chúa Giáng Sinh. Tôi thiết tưởng 24 ngày đợi trông và chuẩn bị cho một điều quan trọng như thế là quá ít, mà đáng ra là phải “cả đời”. Phải, cả đời tôi phải là một ‘Mùa Vọng’. Cả một đời lữ hành của tôi lẽ ra phải luôn mang tâm tình hướng vọng này : Đợi trông, mong mỏi để được gặp gỡ…

Niềm vui được gặp gỡ Chúa thể hiện rất rõ trong bài Tin Mừng hôm nay : Khi chỉ vừa được nghe tiếng chào của Đức Maria, hài nhi Gioan đã nhảy mừng trong lòng mẹ. Chính niềm vui ấy của người con đã làm cho bà mẹ là bà Elisabet cũng được đầy tràn phấn khích. Bà vui, ngoài nỗi vui thể lý là cô em họ của mình từ xa xôi đã lặn lội đến với mình, thăm mình ; Nhưng hơn hết là bà được đầy tràn hoan lạc trong Thánh Thần. Chính vì thế, bà lớn tiếng kêu lên : “Em được chúc phúc… Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ?... Em thật có phúc…”. Bà nói rất nhiều mà toàn là những lời – theo tôi là những lời bí nhiệm cả. Tôi không biết lúc ấy bà có hiểu hết những điều bà nói không ? Làm sao mà bà biết được Đức Maria – người em họ của bà đã thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần ? Có ai đã kể cho bà nghe chăng ? Và họ kể thế nào mà bà lại có những phát biểu như thế ?

Trước hết, bà nói Đức Maria là người có phúc hơn mọi phụ nữ ; rồi bà gọi Đức Maria là ‘Thân Mẫu Chúa tôi’ – tức là Mẹ của Thiên Chúa – Đấng mà dân Israel tôn thờ. Thật là khủng khiếp! điều này vượt ra ngoài những gì con người có thể nghĩ tới, vượt lên trên cả mọi tư tưởng và niềm tin của dân Israel lúc bấy giờ. Làm sao bà có thể xác tín đến như thế? Và bà lại còn nói, ‘Em thật có phúc vì đã tin…’ câu này cũng đầy ý nghĩa mà cả cuộc đời của Đức Maria sau này mới được làm sáng tỏ. Quả thật chỉ trong Thánh Thần và do bởi Thánh Thần bà mới có được những lời như thế.

Thoạt nghe thì là một cuộc gặp gỡ, nhưng kì thực thì có hai cuộc gặp gỡ. và cuộc gặp gỡ thứ hai này mới thực sự quan trọng. Đó là cuộc gặp gỡ sâu hơn, vĩ đại hơn, mạnh mẽ hơn và mang tính quyết định – là cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người, giữa Đấng Cứu Độ và tội nhân đang mong chờ Ơn Cứu Độ. Gioan đã nhảy múa tưng bừng trong lòng mẹ vì đã được gặp thấy Ơn Cứu Độ và gặp gỡ Đấng đã ban Ơn Cứu Độ cho ông.

Tôi cũng nhận thấy một nhân vật đã hoạt động rất tích cực và xuyên suốt cuộc gặp gỡ này. Chính Đấng ấy đã tác động, đã linh hứng, đã thúc giục, đã làm cho tâm hồn mọi người đều được ngập đầy hoan lạc và sốt mến. Đó chính là Chúa Thánh Thần. Cả hai cuộc gặp gỡ : Cuộc gặp gỡ nhân loại và cuộc gặp gỡ thần thiêng đều được diễn ra cùng lúc trong cùng một Thánh Thần. Đẹp quá ! Kì diệu quá ! một cuộc gặp gỡ tưởng chừng như bình thường, giữa những con người rất đỗi bình thường đã trở thành siêu thường. một cuộc gặp gỡ trần thế mà lại mang dáng dấp linh thánh, thần thiêng. Chỉ có Chúa mới làm được điều ấy cùng với sự cộng tác rất tích cực của con người như gương Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ đã mau mắn thưa tiếng xin vâng, và chính Mẹ, sau khi đã được đón nhận Chúa ngự vào trong cung lòng mình, Mẹ đã vội vã mang Chúa đến với gia đình người chị họ là bà Elisabet.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, mỗi ngày con có biết bao nhiêu cuộc gặp gỡ nhưng con vẫn chưa ý thức được là con đang được Chúa đến viếng thăm con và Ngài ở cùng con. Chính vì thế con cũng chưa ý thức được con đang có Chúa trong tâm hồn con để con cũng mang Chúa đến cho những người con gặp gỡ. Chúa ơi ! Xin cho con luôn ý thức được rằng trong Thánh Lễ, mỗi khi con được đón rước Chúa ngự vào lòng con là con đang được có Chúa ở cùng con để tất cả những hoạt động trong ngày sống của con đều được thực hiện trong Thánh Thần Chúa. Và xin cho con cũng ý thức rằng Chúa vẫn luôn hiện diện và con được gặp gỡ Ngài qua từng biến cố cuộc sống, trong từng con người, trong vũ trụ vạn vật, và đặc biệt trong chính nơi thẳm sâu của linh hồn con.
Những ngày Giáng Sinh đã cận kề, xin giúp con dọn mình sẵn sàng đón Chúa đến trong tâm hồn con và xin ở lại với con luôn mãi. Amen

 
114.864864865135.135135135250