27/01/2019
65

Lectio Divina

Chúa Nhật Tuần III Thường Niên - Năm C

1. Lời Chúa : Lc 4, 14 - 21

Khi ấy, được quyền năng Thần Khí thúc đầy, Đức Giêsu trở về miền Galilê, và tiếng tăm Ngài đần ra khắp cả vùng lân cận. Người giảng dạy trong các hội đường và được mọi người tôn vinh.

Rồi Đức Giêsu đến Nazaret, là nơi Người đã được dưỡng dục. Người vào hội đường như Người  vẫn quen làm trong ngày Sabat và đứng lên đọc Sách Thánh. Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ Isaia; Người mở ra, gặp đoạn chép rằng :

Thần khí Chúa ở trên tôi,

bởi Người đã xức dầu cho tôi,

Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó,

ban bố ân xá cho kẻ tù đày,

cho người đui mù được thấy,

cho kẻ bị áp bức được giải oan;

loan báo năm hồng ân của Chúa.

Gấp sách lại, Ngài trả cho người giúp việc, đoạn ngồi xuống. Trong hội đường, mắt mọi người đăm đăm nhìn Ngài. Và Ngài lên tiếng nói cùng họ: "Hôm nay đã ứng nghiệm đoạn sách này nơi tai các ngươi".  Mọi người làm chứng cho Ngài, và họ thán phục các lời về ân sủng xuất bởi miệng Ngài…

2. Suy Niệm

Đọc Tin Mừng theo thánh sử Luca chúng ta thấy, sứ vụ của Chúa Giêsu có ba giai đoạn.

- Tại Nazaret :  4, 14 – 9, 50

- Trong Cuộc Hành Trình : 9, 51 – 19, 28

- Tại Giêrusalem : 19, 29 – 24, 53

Đoạn Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay bao gồm 4 câu trong phần lời tựa và đầu chương bốn đã nhắm đến khởi đầu sứ vụ của Chúa Giêsu. Sứ vụ của Chúa bắt đầu từ đâu? Sứ vụ ấy dựa trên nền tảng nào và kết thúc với ý nghĩa gì?

Sứ vụ của Chúa bắt đầu từ đâu?

Khi đọc Tin Mừng chúng ta đã chẳng nhận thấy rằng : Đức Giêsu đã giảng dạy, chữa bệnh và làm phép lạ ở Ca-phác-na-um rồi, vì thế dân mới nói : “Mọi điều chúng tôi đã nghe xảy ra ở Ca-phac-na-um thì ông hãy làm cả ở nơi quê hương của ông nữa đi.”

Theo lẽ thường thì điều mà dân làng của Chúa đòi hỏi không có gì gọi là phi lý, bởi vì Chúa làm ở nơi khác được thì đây là quê hương của Chúa, nơi có nhiều người thân, có nhiều bạn bè, có thể nhiều kỷ niệm thời thơ ấu nữa, mà tại sao Chúa lại không làm cho họ được? Tuy Na-za-rét không phải là nơi Chúa sinh ra nhưng ít ra đó cũng là nơi Chúa được dưỡng dục, là nơi suốt cuộc đời ẩn dật, nơi mà thánh sử miêu tả “Chúa Giêsu càng lớn càng thêm vững mạnh, khôn ngoan và ân sủng của Thiên Chúa.”

Tại đó, Chúa có thể chữa bệnh, có thể làm phép lạ và có thể cho người chết trỗi dậy. Chúa sẽ làm cho họ tất cả chỉ bằng một lời nói. Thế nhưng điều quan trọng ở đây là những gì dân làng của Chúa muốn Chúa làm cho họ thì chỉ vì tò mò, thử thách Chúa chứ tâm của họ lại không tin. Tại sao vậy? Thưa vì thành kiến mà thôi. Họ biết Chúa chỉ là con của ông Giuse và bà Maria trong xưởng mộc đơn sơ nghèo nàn mà họ quen biết xưa nay. Một người xuất thân từ gia đình đó, nơi đó theo họ đâu có gì là hay. Chính tông đồ Na-tha-na-en cũng có thời suy nghĩ như thế nếu ông không đến - xem - và ở lại với Chúa thì ông cũng không thể hiểu được!

Tóm lại, sứ vụ của Chúa Giêsu mà chúng ta nhận thấy trong đoạn Tin Mừng này bắt đầu từ Galilê, ở Ca-phác-na-um, rồi mới đến Na-za-rét. Nhưng vì muốn cho sứ vụ của Chúa phải khởi đầu ở Hội Đường nên thánh sử Luca đã khéo léo dùng ngòi bút đặt lên ngay đầu sách.

Nền tảng và ý nghĩa của sứ vụ

Như ở trên chúng ta đã biết tác giả muốn cho việc giảng dạy của Chúa Giêsu phải diễn ra ở Hội Đường và nhất là để chứng tỏ sứ vụ của Chúa phải được đặt trên nền tảng Kinh Thánh Cựu Ước. Điều các ngôn sứ đã loan báo từ ngàn xưa, đó là những lời Chúa giảng dạy, những việc Chúa làm sẽ cho thấy Chúa yêu thích người khiêm nhường và làm các phép lạ để chiến thắng các nỗi khổ đau phần xác. Đi xa hơn, Chúa mời gọi người ta hãy có tâm hồn nghèo khó, hứa ban sự giải thoát cho những tâm hồn lầm lỗi và ban cho họ ơn đức tin, vì Người đến như khởi đầu của thời đại ân sủng.

Vâng! Chúa Giêsu đã đến thế gian, với người nghèo khổ, đui mù, bệnh tật, tội lỗi … Chúa yêu thương săn sóc họ làm giảm bớt nỗi u buồn và gánh nặng phần xác. Chúa cũng lưu tâm đặc biệt đến những nỗi khổ của các tâm hồn bằng cách giải thoát và mở mắt đức tin cho họ.

Sứ vụ của Chúa vẫn còn đó và được tiếp tục qua bàn tay của mỗi người chúng ta. Nếu chúng ta biết tiếp nối các hành động cũng như tâm tình của Chúa qua chính hy sinh của bản thân, cụ thể bằng một cuộc sống vui tươi đầy hy vọng, đầy yêu thương. Khi sống được như vậy thì hẳn Nước Trời đang hoạt động giữa chúng ta rồi!

3. Cầu Nguyện

Lạy Chúa! Chúa là Con Thiên Chúa đã hạ mình xuống thế mang thân phận tôi đòi như mỗi người chúng con. Chúa ôi! Chúa đã đến thế gian, Chúa có tiếng tăm ở Israel và khắp các vùng lân cận, thế mà Chúa lại không quên ngôi làng nhỏ bé đã cho Chúa biết bao kỷ niệm thời thơ ấu, lớn lên và trưởng thành khi ở cùng mẹ Maria và cha nuôi Giuse. Chúa đã không hủy bỏ bản tính tự nhiên nhưng đã làm cho nó được hoàn tất. Xin cho chúng con cũng biết tích cực xây dựng quê hương đất nước trần thế và biết tích góp nhiều việc lành phúc đức cho quê thật Nước Trời.

Xin cho mỗi người chúng con cũng biết trân quý và làm tròn sứ vụ Chúa đã tin tưởng gửi trao trên đường lữ thứ trần gian này.

4. Chiêm niệm : Cuộc sống trần thế của Chúa Giêsu tại Nazaret.

 

 

114.864864865135.135135135250