16/12/2018
113

LECTIO DIVINA

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG – NĂM C

1. Đọc Lời Chúa: Lc 3,10-18

“Bấy giờ dân chúng lũ lượt đến xin ông Gioan làm phép rửa, họ hỏi ông rằng: ‘Chúng tôi phải làm gì?’ Ông trả lời: ‘Ai có hai áo, thì hãy chia cho người không có….’ …Hồi đó dân đang trông đợi, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gioan lại chẳng là Đấng Mê-si-a! Ông Gioan trả lời mọi người rằng: ‘Phần tôi, tôi làm phép rửa cho anh em bằng nước, nhưng Đấng quyền thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người’

2. Suy Niệm

Mẹ Têrêsa nói : “Điều chúng ta dễ làm nhất đó là ‘phạm tội.’” Tội người ta không cần tập luyện gì hết nhưng vẫn có thể ‘phạm,’ cũng không cần tính toán chi mà ‘tội’ vẫn sinh xôi nảy nở, và cũng chẳng tốn kém gì thế nhưng ‘tội’ cứ ngập đầu, ngập cổ … bởi vì con người có khuynh hướng trôi theo dòng nước hơn là lội ngược dòng. Mỗi sáng mùa đông, lúc trời còn sớm, giấc ngủ đang êm ái trong giấc mộng ấm áp, dễ gì người ta tung mùng mền ra và bước xuống khỏi giường để đi tham dự thánh lễ. Nhưng hành động đó mới chính là lội ngược dòng, nếu như chúng ta không chống lại những khuynh hướng xấu thì chúng ta cũng sẽ dễ bị dòng nước cuốn trôi đi thôi.

Bài Tin Mừng hôm nay diễn lại cảnh bên bờ sông Gioc-đan, người ta lũ lượt kéo đến với ông Gioan Tẩy Giả. Họ đến với ông để hy vọng qua nghi thức làm phép rửa, họ được làm hòa với Thiên Chúa. Bởi vì : tội là chống lại Thiên Chúa, là cắt đứt mối liên hệ với Thiên Chúa và để tỏ lòng ăn năn sám hối, ước mong hoán cải trở về với Ngài, người ta đã làm một hành động được coi như ‘lội ngược dòng’.

Nhận ra mình hèn yếu, tội lỗi và khát khao sửa đổi đó là một ân sủng, là khoảnh khắc nhận ra được yêu thương, là hành động không ngoài ý muốn của Thiên Chúa và đó là khởi đầu của ơn cứu độ. Thiên Chúa bày tỏ sự sống và niềm hy vọng cho hối nhân. Thiên Chúa rất vui khi thấy họ canh tân đời sống. Người vui và tỏ ra bên ngoài như trong bài đọc một diễn tả : “Thiên Chúa nhảy múa tưng bừng vì ngươi”. Thiên Chúa cũng rất vui và chia sẻ niềm vui đó như : “Người cha mở tiệc ăn mừng khi đứa con hoang đàng trở về, như người chăn chiên tìm thấy con chiên bị lạc và ông vác nó trên vai, như người đàn bà góa nghèo tìm thấy đồng bạc bị rơi mất.”

Kế tiếp việc nhận biết về tội lỗi là một lựa chọn để hoán cải, để sống một đời sống mới : “Chúng tôi phải làm gì?”. Đây là một câu hỏi mà ta thấy hiếm có ở thời nay. Nó rất giá trị và ý nghĩa bởi sám hối mang chiều kích cộng đoàn, sẵn sàng đổi mới bằng hành động cụ thể.

Để thay đổi lối sống quả là một việc không dễ chút nào nhưng một khi sự thay đổi xảy ra thì chính lúc đó cuộc hành trình hoán cải bắt đầu. Nếu thật lòng muốn thực thi, chúng ta phải khởi đi từng bước và từng chặng. Vì đó là cuộc hành trình kéo dài suốt cả cuộc đời ta. Nên nhớ rằng Thiên Chúa luôn hiện diện, đồng hành, nâng đỡ ta trong suốt hành trình đó.

Vẫn biết tội nguyên tổ còn ảnh hưởng cho tới ngày nay và cho tới khi con người trở về với cát bụi. Vì thế con người luôn có xu hướng buông theo ý thích của riêng mình và như vậy bước tiến của họ cũng khó có thể gần tới Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa không muốn thế và nhờ tình thương Người đã hứa ban cho nhân loại Ngôi Lời Nhập Thể. Chính Ngôi Lời đã đến thế gian, chịu chết trên thập giá để giải thoát họ khỏi ách tội lỗi.

Mùa vọng là mùa hy vọng và mong chờ lời hứa của Thiên Chúa được thực hiện.  Quả thật, Thiên Chúa không bao giờ thất vọng về con người. Cho dù con người có sa ngã, phản bội, Thiên Chúa vẫn thực hiện chương trình cứu độ Người đã hứa ban cho nhân loại. Và như vậy, cho dù thấp hèn tội lỗi, con người vẫn mang hình ảnh cao đẹp của Thiên Chúa, nên mỗi người đều được Thiên Chúa tin tưởng, yêu thương.

Sống trong thế giới ngày hôm nay, chúng ta những người Kitô hữu đã lãnh nhận bí tích Rửa tội, thế nhưng điều quan trọng là chúng ta có thực sự sống hiệu quả của Bí tích rửa tội hay không? Chúng ta có làm cho xã hội thấm nhuần tinh thần Phúc Âm hay không?

Sự thật là Thiên Chúa đã đến thế gian nhưng mấy ai nhận ra Người. Con số tin nhận Người của các quốc gia trên toàn vũ trụ này còn rất khiêm tốn. Vậy chúng ta những người đã tin nhận Chúa phải làm gì khi Chúa đến?

3. Cầu Nguyện

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong tinh thần hy vọng và đợi trông Chúa đến để cứu độ chúng con. Xin Chúa ban ơn thanh tẩy tâm hồn chúng con, để chúng con được sạch mọi vết nhơ tội lỗi, hầu xứng đáng đón mừng mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể.

Thánh Gioan Tiền Hô đã chỉ cho người ta những việc cụ thể phải làm phù hợp với bậc sống của mỗi người. Xin Chúa cũng chỉ cho chúng con biết việc phải làm trong Mùa vọng năm nay, và khi làm xin Chúa giúp chúng con, từ khởi sự cho tới hoàn thành. Amen

4. Chiêm Niệm

Xin cho con sống vui, sống thánh thiện và ý nghĩa trong giây phút hiện tại này như là lúc Chúa đến trong tâm hồn con.

 

 

 

 

 

114.864864865135.135135135250