18/11/2018
146

CHÚA NHẬT TUẦN XXXIII THƯỜNG NIÊN – NĂM B
  1. Đọc Lời Chúa: Mc 13, 24-32
Khi ấy, Ðức Giêsu nói các môn đệ về ngày quang lâm của Người rằng: “Trong những ngày ấy, sau cơn gian nan lớn lao, thì mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống, các quyền lực trên trời bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự giá mây trời mà đến. Lúc đó, Người sẽ sai các thiên sứ đi, và Người sẽ tập họp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương về, từ đầu mặt đất cho đến cuối chân trời…
  1. Suy Niệm Lời Chúa:
Tuần cuối cùng của năm Phụng Vụ, Mẹ Giáo Hội hướng con cái mình là các Ki-tô hữu đến vận mệnh chung cuộc của đời mình, đó là cuộc sống mới trong vương quốc Thiên Chúa, vương quốc của bình an, tình yêu và hạnh phúc. Nhưng để đạt được cuộc sống mới, ta phải trải qua những gian nan thử thách ở đời này. Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su nói rõ những cơn gian nan đó là điều phải xảy ra, nhưng đồng thời Chúa cũng cho những ai theo Người một phương cách, một giải pháp để vượt thắng được những gian nan đó chính là phải kiên vững trong đức tin vào Thiên Chúa, cậy trông và phó thác vào quyền uy và sự quan phòng của Chúa. Nhờ ơn Chúa cùng với sự kiên trì và lòng quyết tâm ta mới có thể đứng vững trước những gian nan khốn khó và mới đạt được hạnh phúc đời đời.
Lời Chúa hôm nay mời gọi tôi biết suy nghĩ về ngày sau cùng của đời mình. Trước khi từ giã cõi đời, con người ta thường bị vây hãm bởi những lo âu run sợ trước cái chết, hay bởi những tiếc nối những gì nơi trần gian, hay bởi những đau đớn của bệnh tật, hoặc bởi sức tấn công của sự dữ… Ngay cả khi tôi đang sống cuộc sống hằng ngày với những nhịp điệu bình thường, đều đặn, êm ả của nó tưởng như cứ trôi đều, nhưng liệu tôi có nghĩ nói sẽ phải dừng lại, nó có thể bị cắt đứt đột ngột lúc nào tôi chẳng hay? Là người Ki-tô hữu, Chúa muốn tôi luôn biết chuẩn bị cho mình một thái độ thích hợp trong ngày Chúa đến. Tuy sống giữa cuộc đời nhưng tôi phải luôn tỉnh thức, sống giây phút hiện tại nhưng vẫn luôn phải nhớ đến cùng đích của đời mình. Đừng để mình bị ru ngủ bởi những nhịp tự nhiên và quyến rũ của cuộc sống, hay bị cuốn hút vào cái vòng xoáy của cuộc đời.  Cũng đừng để mình bị mê hoặc chạy theo hay bám víu vào những của cải chóng qua ở đời này, cũng đừng lo tích trữ của cải vật chất như một bảo đảm an toàn cho cuộc sống mà quên thu tích những giá trị thiêng liêng và các giá trị siêu việt là kho tàng cho cuộc sống mai sau.
 Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cũng giúp tôi hiểu rằng, cuộc sống của tôi trên dương thế là một cuộc hành trình đi về nhà Cha trên trời. Trên con đường ấy tôi luôn phải sẵn sàng đương đầu với biến cố bất ngờ, ngay cả những điều tưởng như không thể xảy ra được thì lại xảy ra. Tôi cần phải có một thái độ tỉnh thức và cầu nguyện. Cầu nguyện là nhìn nhận Chúa là tất cả, đặt thánh ý Chúa trên hết, cầu nguyện giúp tôi có một thái độ tỉnh thức trong đời sống hằng ngày và giúp tôi nhạy bén với tiếng gọi của Chúa qua những biến cố của cuộc sống. Và cầu nguyện giúp tôi luôn bám chặt vào Chúa và đặt tất cả niềm tin cậy mến nơi Chúa là Đấng trung tín và giàu lòng xót thương. Nhờ đó tôi sẽ sẵn sàng cho dù Chúa gọi bất cứ lúc nào, tôi vẫn có thể bình tĩnh vì biết rằng mình đang lo chu toàn sứ mạng được trao.
Một lần kia, thánh Gioan Bosco hỏi các học trò của ngài đang chơi đùa rằng: “Nếu ngay bây giờ các con biết mình sắp chết, các con sẽ làm gì?” Một số trả lời sẽ vào nhà thờ cầu nguyện, một số khác thì trả lời sẽ đi xưng tội dọn mình chết, một số thì về từ giã cha mẹ. Đến Đaminh Savio thì em điềm nhiên trả lời: “Thưa cha, nếu một lát nữa Chúa gọi con, thì con vẫn tiếp tục chơi ạ!”. Vâng, đó là thái độ của người con luôn biết sống theo thánh ý Chúa. Đã sống theo thánh ý Chúa rồi thì không có gì làm họ phải sợ hãi, cũng chẳng có gì làm họ chùn bước trước những khó khăn thử thách trên đời.     
  1. Cầu Nguyện
Lạy Chúa Giêsu! Con chẳng biết ngày mai sẽ ra sao, ngày cuối đời của mình sẽ đến lúc nào, và giữa những đổi thay chóng qua của kiếp người, xin cho con biết sống trọn từng giây phút hiện tại trong tình yêu thương Chúa, yêu thương tha nhân và xin cho con luôn biết tín thác và cậy trông vào Lời Chúa, ngõ hầu con có thể đứng vững trong ngày Chúa quang lâm và được vào trong vương quốc của Chúa. Và xin Chúa ban ơn thêm sức cho con để trước những khó khăn, thử thách không làm con mất tin tưởng vào quyền năng và tình yêu quan phòng của Chúa, nhưng con luôn biết kiên trì và vững tâm theo Chúa, nhiệt thành loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người, hầu góp phần làm cho nước Chúa thể hiện ngay tại trần gian như lòng Chúa mong muốn. Amen.    
114.864864865135.135135135250