21/04/2019
47

ƯU THẾ TRƯỚC TIN MỪNG PHỤC SINH

    Phụng vụ Lời Chúa hôm nay dành cho nữ giới một vị thế đáng trân trọng hơn bao giờ hết. Thật vậy, Tin Mừng lễ Phục Sinh nói nhiều đến họ. Họ là những người nhận được tín hiệu Phục Sinh đầu tiên, họ cũng là những người được Đấng Phục Sinh cho gặp trước hết, và chính họ còn là những người được trao nhiệm vụ lớn lao là đem Tin Vui Phục Sinh đến cho các tông đồ. Tại sao họ lại có ưu thế này? Phải chăng vì họ là phụ nữ? Tất nhiên không phải thế, mà còn có lý do khác!

    Có được ưu thế trước Tin Mừng Phục Sinh là bởi họ có một trái tim chân thành.

    Phúc Âm kể : từ sáng sớm khi trời còn tối ngày thứ nhất trong tuần, các phụ nữ đã đến thăm mồ Chúa, vì yêu Chúa, thương nhớ Chúa. Con thấy, bên tâm lý học cho rằng : trong khi nam giới trái tim có tới bốn ngăn thì giới nữ chỉ có một ngăn duy nhất, một khi ngăn ấy đã dành cho ai thì không biết chuyện gì xảy ra. Có lẽ vì thế, ghen tuông chính là thuộc tính đi liền với nữ giới! Không biết đúng hay sai? Nhưng nếu không sai thì rõ ràng là trong khi đáng lẽ phải lâm vào tình trạng co cụm, sợ hãi, đóng kín cửa phòng, đàng này các bà ra mồ khi trời còn chưa sáng rõ, bất chấp sự chết, bất chấp mồ bị niêm phong, cũng chẳng nghĩ sợ gì tới lính canh gác. Hơn nữa, các bà vì quá mong để được đi gặp Thầy Chí Thánh. Mà theo lẽ thường cho dù là được nhìn thấy “ một cái xác ”, vậy nên đâu có tính toán gì, với sức của các bà thì làm sao lăn được tảng đá mà sức dầu thơm cho Chúa chứ? Thương lắm! Yêu lắm! nhưng vì luật không cho phép đi, vậy nên đi được là họ đi ngay . Con nghĩ rằng, một trái tim chân thành như thế, thì ở giới nữ bất cứ ai cũng thật xứng đáng nhận được Tin Mừng Phục Sinh.

    Theo đó, họ là người biết gắn bó trung thành.

    Phúc Âm hôm nay không thấy bóng tông đồ nào.Trước thảm kịch ngày thứ sáu tuần thánh, chẳng ai bảo ai, họ trốn chạy mỗi người một ngả. Mạnh miệng như Tôma “ Nào cùng lên Giêrusalem chịu chết cả đám ” thế mà trong ngày thương khó của Chúa, ông là “ người thợ lặn ” giỏi nhất, lặn biệt tăm. Sôi nổi như Phêrô “ Dẫu mọi người bỏ Thầy, con đây xin đồng sinh đồng tử với Thầy ”(x Ga 13,37; Lc 22,33), thế rồi chính ông là người chối Chúa táo bạo nhất, tới ba lần.

    Trong khi ấy, phụ nữ - họ đi theo Chúa trên đường khổ nạn, đứng gần dưới chân thánh giá cùng với Mẹ Chúa, họ góp sức trong lúc an táng, và hôm nay họ đến thăm lúc trời ló rạng. Lạy Chúa Tin Vui Phục Sinh chính là hạnh phúc họ được. Con rất cảm mến lòng trung thành của giới nữ này.

    Con cảm thấy giới nữ đáng yêu, nổi bật hơn, khi Họ Có Những Bước Đi Nhiệt Thành.

    Thật vậy, hôm nay họ rất lạ, không yểu điệu thục nữ, chuyển động nhẹ nhàng, Tin Mừng thuật lại, họ chạy, chạy vội vàng, cắm đầu mà chạy. Chỉ có lòng nhiệt thành đã giúp họ thắng vượt tất cả.

    Lạy Chúa! Nghĩ đến ưu thế của nữ giới trước Tin Mừng Phục Sinh hôm nay rốt cuộc cũng chính là nghĩ về chính bản thân con. Chúa Phục Sinh muốn qua họ để nói về một chân lý : tất cả những ai chân thành tin, trung thành, hy vọng và nhiệt thành yêu mến gắn bó với Đức Kitô dù phải trải qua những khổ nạn trong cuộc sống hàng ngày thì sẽ là người hạnh phúc.

    Chúa ơi! Ước gì cùng với lời ca, tiếng hát của Phụng vụ hôm nay : Alleluia, một niềm vui tràn trề, sống động. Con ước mong mình là một nốt nhạc tươi đẹp trong khúc hát mới của những con người mới đi trên con đường mới của Đức Kitô Phục  Sinh. Amen!

114.864864865135.135135135250