18/10/2020
824
 “Của Xê-da trả về Xê-da, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”

      Thuộc về Thế Gian hay
              Thuộc về Thiên Chúa??

Ở trong Đan Viện, chúng tôi vẫn thường được nghe, được biết về nhiều mảnh đời, nhiều cảnh đời éo le đau khổ, có khi dở khóc dở cười, mà thường là khóc nhiều hơn cười, hay cười thì cũng cười ra nước mắt. Họ đến với chúng tôi kể lể chuyện đời họ, than thở những nỗi niềm với hy vọng sẽ được ủi an, chia sớt. Cũng không ít lần người ta đến than vãn vì những khốn khổ trong việc tranh chấp tài sản đất đai nhà cửa giữa anh chị em trong nhà hoặc với chính quyền… Nhưng sự thật thì chúng tôi nào có làm được gì cho họ ngoài việc lắng nghe và cầu nguyện cho họ. Và họ cũng biết điều đó. Họ vẫn đến để xin chúng tôi cầu nguyện. Có lần, tôi thoáng thấy một chị khách lạ đang ngồi lặng lẽ trong Nhà Nguyện (nơi dành cho giáo dân và khách đến tham dự Thánh Lễ) mắt đăm chiêu nhìn về Thánh Thể với đầy những ưu phiền. Lát sau, trong giờ cầu nguyện chiều, được nghe lời cầu nguyện thân thưa của dì đan viện trưởng lên Chúa thì tôi mới hiểu. Đó là những con người thật sự là đau khổ, họ đến với Chúa để vơi bớt nỗi niềm và trao vào tay Chúa cái gánh nặng đang đè lên vai lên cổ họ.

 Trở lại với những người Do Thái trong bài Tin Mừng hôm nay, tôi được học biết rằng : Thời bấy giờ dân Israel đang phải chịu ách nô lệ của đế quốc Rô-ma. Họ phải sử dụng hệ thống tiền tệ của Rô-ma và phải nộp thuế cho đế quốc - Hoàng đế Rô-ma lúc bấy giờ là Xê-da - đó là cái ách nặng đang đè lên cổ họ, và họ tìm đến với Chúa Giê-su. Nhưng điều đáng tiếc là họ lại đến với tà ý, là muốn gài bẫy Chúa Giê-su. Tôi nhận thấy nỗi buồn phiền và chua xót trong câu nói của Chúa Giê-su : “Tại sao các người lại thử tôi, hỡi những người đạo đức giả. Cho tôi xem đồng tiền nộp thuế…..Hình và danh hiệu này là của ai đây ?”. Ngài đưa họ trở về thực trạng của họ, là đang phải bị nô lệ bởi điều gì. Thật vậy, đang làm nô lệ cho ai thì phải phục dịch và phục quyền người ấy.
Nghe câu trả lời của Chúa Giê-su tôi giật mình nghĩ đến chính mình. Tôi tự hỏi, tôi đang mang trên mình hình ảnh và danh hiệu của ai? Có phải là hình ảnh Thiên Chúa và danh Thánh Đức Giê su Ki-tô hay là của thế gian hoặc của một thế lực bóng tối nào đó? Như hai mặt trên đồng tiền, lối sống của tôi đang thể hiện điều gì? Tôi có đang thể hiện tinh thần của người môn đệ bước theo Chúa Giê-su hay không, hay là thể hiện tinh thần thế tục?

Chúa Giê-su đã trả lời cho những người Do Thái, “Của Xê-da, trả về Xê-da. Của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.” Vậy, tôi tự hỏi, cái gì là của Xê-da? Phải chăng là tiền bạc, danh vọng, quyền lực, chức tước, địa vị thế gian ? Những thứ này có thực là của Xê-da chăng? Ông ta tự mình thủ đắc được hay là ai đã trao cho ông?

Trong bài đọc thứ nhất, trích sách ngôn sứ Isaia : “ Đức Chúa phán với kẻ Người đã xức dầu, với vua Ki-rô – Ta đã cầm lấy tay phải nó, để bắt các dân tộc suy phục nó…” Thiên Chúa chính là chủ tể của cả trần gian này. Cả vũ trụ này đều thuộc về Chúa; mọi vinh quang, danh dự, uy lực và vương quyền đều thuộc về Chúa. Con người có là gì? - Dù là vua chúa, quan quyền; dù là thường dân hay hạng cùng đinh – có gì ngoài cái thân phải chết và bản tính yếu hèn. Còn tất cả những thứ khác đều là do nhận lãnh mà có được; ngay cả cái thân xác yếu hèn tưởng chừng như là thứ duy nhất có được thì cũng là được nhận lãnh từ ông bà, cha mẹ, mà sâu xa là từ Thiên Chúa. Nhưng, Chúa đã “cầm lấy tay phải nó” – Chúa cất nhắc kẻ này, người nọ lên làm người đứng đầu, làm người lãnh đạo; trao vương quyền, uy lực, danh dự, của cải để làm gì? Vì cái gì? Phải chăng là để người ấy được vinh vang tự phụ? Chắc là không. Nhưng “vì lợi ích của tôi tớ Ta…” – của những người Ta đã tuyển chọn – là Dân của Chúa.

Nguyện ước sao cho những người được Chúa trao quyền lãnh đạo dân Chúa, hay bất cứ được một tài năng nào hơn người khác…, hãy ý thức được rằng: quyền lực hay tài năng ấy không phải tự sức họ tạo ra nhưng là họ được trao phó, để họ biết khiêm tốn trong cương vị và trách vụ được giao để lãnh đạo và phục vụ dân Chúa, phục vụ con người và lo cho thiện ích xã hội. Hơn nữa là cho họ tin tưởng vào quyền năng Chúa đang hoạt động trong và qua mọi người, mọi thời đại, mọi thể chế chính trị, tôn giáo, văn hóa xã hội, và trong mọi biến cố lịch sử của nhân loại.

Qua đó, xin cho chúng con cũng biết quy hướng mọi sự về Chúa, để chúng con luôn biết sống với tâm tình tạ ơn, chúc tụng, ngợi khen Chúa. Và, đời sống chúng con thực sự biểu lộ hình ảnh và Thánh Danh Chúa “bởi chúng con được mang Danh Ngài”. Lạy Chúa, chúng con đều thuộc về Chúa.
114.864864865135.135135135250