24/02/2019
90
“TEST LOVE”

Thế hệ 8x, trái tim đã từng rung động vì một anh chàng nào đó rồi chứ ? Dạ đúng ! Thưa cha ! Con có yêu thương mọi người trong gia đình, dòng tộc không ? Đương nhiên là rất yêu thương, thưa cha! (Câu hỏi hơi thừa !) Rồi, con yêu được một người khó nết, khó ở và không thích con chứ ? Cố gắng thì chắc là được, thưa cha! “3 good”. Vậy con có chúc phúc cho người nói xấu, sỉ vả, vu khống, xúc phạm con không ? Dạ ! Hơi khó ! Con có thể hy sinh cho người oán ghét con không ? Dạ ! rất ấm ức đấy cha ạ ! Con cầu nguyện cho người xóa tên con, muốn khai trừ con? Ô`! Rất khó vô hiệu hóa trường hợp này ! “Ok !” con hãy về và học yêu trước đã rồi hãy đến gặp ta !

Nên khóc hay nên cười đây ? Ôi ! Vị linh mục này ! Trắc nghiệm tình yêu kiểu gì mà kết luận con bị trượt, về học lại môn tình yêu. Điên đầu và khó chấp nhận quá đi thôi, nhưng nếu kể chuyện này với người khác thì thật là mất mặt “xinh đẹp” và hổ danh mình quá ! Im lặng ! Tự kiểm điểm mình, người yêu mình và người mình yêu. Mình cũng có tình yêu diệu kỳ, tình yêu sét đánh, có một công thức tình yêu lãng mạng ưng ý mà. Tóm lại, linh mục đòi hỏi thứ tình yêu gì không biết nữa! phải làm sao đây ? Chỉ là đi tu thôi mà, bỏ mọi sự theo Chúa đã là vô cùng khó khăn rồi! sao đi tu mà khó thế! Học cho biết thế nào là tình yêu ư !
…………………………………….!!!

“Người nói thẳng với họ, “Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây : “Người thách đố họ sống được trọn những đòi hỏi của Tin Mừng”, “Ai đến với Thầy và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành” (c.6,47). Những lời Đức Giêsu giảng trên đồng bằng được giới thiệu ở Lc 6, 27 - 38 như là một giáo huấn ban cho các “môn đệ” (c.6,20) hầu rèn luyện lối sống của họ. Nhưng thật ra cũng được gửi tới mọi người vì ở Lc 6, 17 - 18, Thánh Luca ghi nhận “Đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giuđê, Giêrusalem, cũng như từ miền duyên hải Tia và Siđôn”. Nay con thấy đặc biệt cho con hiểu điều con đang tìm học. Cũng như vị Tiến sĩ Thiên Thần học hỏi sự khôn ngoan dưới chân thập giá. Con cũng được mở mang tâm trí nhờ nghịch cảnh : Bị ghét, bị oan ức, phản bội, bị cướp giật, mất mát người thương … và tuyệt vọng, không lối thoát, không có cách cứu chữa, chia ly. Những lúc ấy là thời điểm buộc con phải dừng lại để gặp Đấng Thấu Hiểu - tên của Ngài là Tình Yêu - tên của hoa hồng, biểu tượng của Trái tim ... Thánh Thần Tình Yêu - Ngài dạy con thứ tình yêu mà vị linh mục đã trắc nghiệm và cho con “rớt”. Điều đặc biệt với Đức Giêsu là Người đã truyền cho các môn đệ phải yêu thương kẻ thù. “Hãy yêu kẻ thù” (C. 27) chứa bốn lệnh của Đức Giêsu : Yêu thương, làm ơn , chúc lành, cầu nguyện. Cũng có thể nói ba hành vi cuối cùng minh họa hành vi thứ nhất “yêu thương” tức là tình yêu mà người Kitô hữu phải bày tỏ với kẻ thù, và kẻ thù là kẻ “oán ghét, khai trừ, sỉ vả, xóa tên” người môn đệ. Người không nói đến một lòng thương như đối với người trong gia đình, hoặc một sự say mê như vợ chồng đối với nhau, cũng không phải tình bằng hữu với một kẻ ngang hàng, đây là một tình thương có sự ân cần, khoan dung, tôn trọng và hy sinh đối với kẻ thù. Đáp trả oán ghét bằng tình yêu hy sinh, việc bị khai trừ bằng việc làm ơn, những sỉ vả bằng lời chúc phúc, và bị xóa tên bằng việc cầu nguyện. Nếu có bị hành hung vì là môn đệ của Đức Kitô họ không được tìm cách trả đũa (đưa ra tòa) nhưng còn sẵn sàng gánh chịu nặng nề hơn nữa, trong tinh thần yêu thương của một môn đệ. Bất cứ ai xin thì đều phải cho. Đây là một lệnh tuyệt đối không cho người môn đệ bận tâm về bối cảnh hoặc tình cảnh hay mục tiêu của người xin. Đức Giêsu dạy “Anh em muốn người ta làm gì cho mình thì cũng hãy làm cho người ta như vậy” (C. 31). Nhưng sau đó Người loại trừ mọi cách cư xử “ có đi có lại”, qua ba cách biểu lộ “yêu thương, làm ơn / làm tốt, và cho vay”. Ba câu hỏi nhắc lại rằng chỉ có tính cách vô vị lợi mới phân biệt cách ăn ở của người Môn Đệ Đức Giêsu với cách ăn ở của người tội lỗi, những người này cũng biết yêu thương nhân ái đối với những ai đối xử với họ như vậy. Trong sáu câu này, thính giả - (là con) được mời gọi phải vượt qua chính mình ; phải sáng tạo để làm điều thiện cho kẻ khác, nhất là cho kẻ không làm điều thiện cho con.

Đáp lại ba hành vi phục vụ người khác (C. 35) là lòng biết ơn của Thiên Chúa, phần thưởng : nó làm cho trở thành con cái của Thiên Chúa : “Anh em sẽ là con Đấng Tối Cao” vậy hãy sẵn sàng nỗ lực nội tâm hóa và thực hành tình yêu. Xem ra hành trình tiến tới Tình Yêu không dễ, muốn thế con phải trục xuất mọi gốc rễ sự ác ra khỏi lòng con. Để làm được như thế, môn đệ của Chúa phải chấp nhận chết cho những tâm tình tự nhiên để mặc lấy trái tim quảng đại của Đức Giêsu, là Đấng đã tha thứ cho những kẻ đóng đinh Người vào Thập giá. Hẳn là điều này rất khó nhưng con có sức mạnh siêu nhiên Đức Kitô ban : Đấng Bảo Trợ của Người. Con không thể trở thành môn đệ đích thực của Đức Kitô nếu con không chấp nhận chết cho chính mình như thế. Thư 1Ga 3, 14 đã nói : “Chúng ta biết rằng : chúng ta đã từ cõi chết bước vào cõi sống vì chúng ta yêu thương anh em”

Con thấy, con cần có cái nhìn xác thực và phải chấn chỉnh lại những sai trái của con. Con phải học cách cư xử của chính Thiên Chúa đó là “có lòng nhân từ” thế nên không thể không suy tưởng đến điều này và nhất là thực hành cụ thể. Đúng! Bình thường con vẫn sống, sinh hoạt và làm việc như mọi người khác. Nhưng Lời Chúa đã soi sáng cho con, mặc dù yêu thương, bác ái mang nội dung rất lớn, cả đời con thực hiện cũng không hết. Cuộc sống của con là cuộc hành trình tìm kiếm và gặp gỡ Chúa. Sống yêu thương theo Lời Chúa dạy sẽ giúp con gặp được Ngài : Tình Yêu của con

Chúa ơi ! Suy nghĩ là vậy, và cũng dễ dàng lắm ! nhưng khi đối diện thực sự con mới thấy khó khăn. Bây giờ thì con biết phải đến với Đấng Bảo Trợ, Người sẽ giúp con thực hành điều Đức Giêsu giảng dạy hôm nay. Amen
 
           
114.864864865135.135135135250