28/07/2019
134

Chia Sẻ Tin Mừng Chúa Nhật XVII - Thường Niên  C

Lc 11, 1 – 13

TÂM HỒN KHÁT KHAO CẦU NGUYỆN

“Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện”

Cầu nguyện là một hành vi của đức tin, vì thế bất kì một tôn giáo nào cũng dạy các tín đồ trong giáo phái của mình một phương cách hay một con đường để đưa đến đức tin là cầu nguyện. Vậy mà trong bài Tin Mừng có vẻ như Chúa Giesu không quan tâm đến việc này? Bởi vì Ngài không chủ động gọi các môn đệ lại để dạy phải cầu nguyện làm sao, mà Ngài lại đợi cho đến khi chính các môn đệ lên tiếng xin Ngài dạy cho họ cách cầu nguyện. Tại sao vậy? phải chăng Ngài muốn thử các ông, để cho các ông khao khát, nhận ra cái nhu cầu đó và rồi Ngài mới làm cho các ông được thỏa lòng? Theo tôi, cầu nguyện phải là một nhu cầu thực sự, phải là một khao khát xuất phát từ bên trong của chính người muốn đi vào cầu nguyện chứ không phải từ vị thầy dậy, như thế cầu nguyện mới thực sự có ý nghĩa và đạt hiệu quả.

 Cầu nguyện – nhu cầu thực sự

Ngày nay, trong một xã hội ngày càng phát triển, con người sống trong một nền văn hóa tiêu thụ và tiếng ồn, một lối sống hưởng thụ, có quá nhiều thứ làm cho con người bị phân tán, căng thẳng, dồn nén và mệt mỏi, con người luôn bị cuốn theo nhiều chiều hướng của đời sống, những tưởng rằng con người không còn quan tâm đến tôn giáo hay đời sống tâm linh nữa. Nhưng, có lẽ không phải vậy: Các nhà tĩnh tâm luôn có những nhóm hội đoàn hay cá nhân đến để tĩnh tâm; và phong trào Thiền Đạo phát triển mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Điều đó cho thấy, nhu cầu tâm linh của con người luôn có và còn ngày càng mạnh nữa. Ở nơi sâu thẳm tâm hồn của mỗi người là một nỗi khát khao, một thao thức mong tìm về chính mình, tìm về nguồn gốc thần linh của mình. Như thế, họ tìm đến những nơi thanh vắng, tĩnh lặng và có thể nói họ bắt đầu đi vào cầu nguyện. Nhưng thật dễ lầm tưởng về cầu nguyện, người ta có thể đồng hóa cầu nguyện với việc cầu xin, hay cầu nguyện nhằm mục đích chữa bệnh, hay thường hơn là người ta đến với cầu nguyện để có được vài khoảnh khắc bình an thanh thản nội tâm và lấy lại sự cân bằng trong đời sống như là một phương pháp Thiền hoặc Yoga, chứ không quan tâm đến việc cầu nguyện đích thực là sự nối kết với Thiên Chúa, là đi đến một mối tương quan với Thiên Chúa.

Tâm hồn khát khao cầu nguyện đích thực

Khi thấy các môn đệ ông Gioan cầu nguyện và các người trong nhóm Phariseu cũng cầu nguyện… mỗi nhóm theo một cách thức riêng, và họ cũng thấy chính Chúa Giesu – vị Thầy của mình cầu nguyện và cầu nguyện rất nhiều nữa. Các môn đệ Chúa Giesu cũng muốn được cầu nguyện như Thầy, mà đợi mãi chẳng thấy Thầy mình dạy cho cách cầu nguyện nên một môn đệ đã mạnh dạn mở lời xin Thầy dạy cho mình cách cầu nguyện, ‘Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện’. Tôi nghĩ, có lẽ Chúa đã biết niềm mong ước, biết nỗi khát khao của các môn đệ nhưng Ngài muốn để cho nỗi khát khao ấy của các ông được lớn lên, được đầy tràn đến nỗi phải trào ra thành lời cầu xin ‘xin dạy chúng con cầu nguyện…’. Và khi đó Ngài mới cho các ông được thỏa mãn, được no nê bởi chính điều các ông khao khát.

Tôi nhớ đến câu chuyện của một vị thiền sư, ông kể về hành trình tu tập của mình: khi ông đến xin gia nhập vào một thiền viện nổi tiếng ở Nhật, ông đã phải chịu thử thách rất dữ dội ngay ngoài cửa của thiền viện. Sau khi đã trình thư giới thiệu và trình bày thỉnh nguyện được vào thiền viện để tu tập, mới đầu ông được yêu cầu đợi ở bên ngoài nhưng chỉ vài phút sau ông được một tăng ra cho hay là ông không được nhận. ông nhất định không đi, và cứ đợi ở ngoài cửa thì có một tăng khác ra đuổi, và cả đánh đập ông rất dữ dội. Ông đã quỳ ngay ngoài cửa thiền viện ba ngày đêm, trời đêm sương tuyết rất lạnh lại thêm những vết thương do bị đánh, ông tưởng rằng mình đã chết. sau đó ông chia sẻ là ông đã nghĩ rằng việc đánh đuổi ông là một phần của nghi thức để thử thách ý chí, sự kiên nhẫn và quyết tâm muốn tu tập của môn sinh bởi việc tu tập đòi hỏi phải có một ý chí kiên vững và quyết tâm cao độ. Như thế ông đã chứng tỏ được ý chí quyết tâm học đạo của mình, và ông đã được nhận vào thiền viện.

Tôi thiết nghĩ, đối với Chúa Giesu, Ngài không đánh đuổi, không bắt tôi phải đi qua lửa, nhưng Ngài chờ đợi tôi bày tỏ lòng khao khát cầu nguyện của mình và thân thưa lên với Ngài ‘Lạy Chúa Giesu, xin dạy con cầu nguyện vì con không biết phải cầu nguyện thế nào cho phải.’ Và Chúa sẽ vui lòng chỉ cho tôi biết phải nói gì, nói thế nào cho đúng với điều mà Chúa muốn. Bởi cầu nguyện không gì khác hơn là gặp gỡ Thiên Chúa, là đi vào mối tương giao thân tình với Thiên Chúa. Vì thế, việc cầu nguyện không còn phụ thuộc vào tôi, không do bởi những cố gắng của sức riêng tôi – đó là một Ân Ban. Chính Chúa quyết định có cho phép tôi được gặp gỡ Ngài hay không – trong bài đọc 1 sách sáng Thế, Chúa đã tự ý mặc khải cho ông Abraham ý định tiêu hủy thành Sodom và Gomora để rồi từ đó ông Abraham đã dám mạnh dạn thưa lên cùng Chúa những suy nghĩ của mình và cầu xin cho hai thành ấy – những nỗ lực cố gắng của tôi chỉ là để đáp trả lại ơn ban và cộng tác làm cho ơn ban ấy được sinh hoa kết trái trong đời sống mà thôi.

Nhìn vào đời sống của tôi trong Đan Viện, mỗi ngày thức dậy vào lúc 3h30 sáng và bắt đầu giờ kinh nguyện đầu tiên lúc 4h00, tiếp sau đó là Thánh Lễ, rồi Kinh Sáng, lao động và chầu Thánh Thể luân phiên; 10h00 nguyện kinh giờ 3; 11h00 nguyện kinh trưa; 14h00 nguyện kinh Mân Côi và kinh giờ 9; giờ học buổi chiều; 16h00 nguyện kinh chiều và suy niệm 45 phút; ăn tối, giải trí chung 30 phút và tập hát; ngày sống được kết thúc bằng giờ kinh tối lúc 19h30, sau đó là thinh lặng, có thể học riêng và nghỉ đêm. Nếu không có một tâm hồn khát khao cầu nguyện, tôi chắc hẳn không thể sống được ở đây. Và nếu không có ơn Chúa tôi cũng không thể ở yên trong bốn bức tường nội vi. Đời sống mà tôi đang chọn sống là đời sống cầu nguyện chiêm niệm theo gương Chúa Giesu cầu nguyện và cùng ở với Ngài trên núi, cùng Chúa trong vườn cây dầu và cùng với Ngài trên đồi Calve. Đôi khi tôi tự hỏi, tôi có thực sự đang sống đời sống ấy chưa? Hay đó vẫn chỉ là lý tưởng, là khát khao tôi đang hướng tới? Vâng, phải chân nhận rằng, tôi chưa đạt được gì ngoài những cố gắng mỗi ngày để nuôi dưỡng, để giữ cho ngọn lửa ấy được cháy mãi trong tâm hồn mình.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, chính Chúa đã khơi dậy trong tâm hồn con niềm khát khao cầu nguyện để được gặp gỡ Chúa, được sống trong mối tương giao thân tình với Chúa, xin Chúa cũng giữ gìn nuôi dưỡng cho niềm khát khao ấy ngày thêm lớn mạnh nhờ chính Mình và Máu Thánh Chúa. Và xin cho con luôn biết thân thưa lên Chúa lời kinh mà Ngài đã dạy với một thái độ kiên trì và tin tưởng vào tình yêu thương của Chúa dành cho mỗi người chúng con. Amen   

114.864864865135.135135135250