21/02/2021
889

SỰ NHẬN THỨC VỀ TỘI LỖI CỦA TÔI

Tôi đã quyết tâm phải xưng thú tội lỗi của tôi với Ngài. Tôi đã thú nhận tất cả mọi tội lỗi của tôi. Tôi đã nhận được một sự tha thứ. Nhưng tôi đã không cảm thấy tình yêu, mà chỉ cảm thấy sự cay đắng, cảm giác xấu hổ tràn ngập và rất buồn. Tại sao người như mình mà cũng phạm những tội như thế! Tôi ngạc nhiên là mình cũng thật xấu xa chứ chẳng tốt lành gì. Sau đó, lần đầu tiên tôi đã sợ Chúa phạt tôi. Tôi nằm sõng soài dưới nền nhà thờ mà không dám ngóc cổ nhìn vào nhà Tạm hay tượng chịu nạn. Tôi chỉ than thở xin Chúa tha thứ cho con vì con đã ngu xuẩn và không thấy sự hiện diện của Chúa. Ngay lập tức, như tôi lúc còn bé thơ. Tôi vội trỗi dậy thật nhanh và xà vào lòng mẹ. Mẹ tôi luôn dang tay ôm tôi và vỗ về trước nguy hiểm, dọa nạt của người khác : “Có mẹ đây mà!”. Một sự chiếu sáng làm cho tôi nhìn thấy sức nặng của tội lỗi nơi  tôi. Vì thế, tôi đã hiểu được trong khi xúc phạm tới Đấng Tạo Hóa, tôi đã xúc phạm tới tất cả mọi thụ tạo…. Sau đó, lần đầu tiên tôi đã tìm kiếm Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua việc nhờ Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh và tất cả các thánh, đặc biệt là các thánh trong dòng tộc của tôi. Tôi cầu khẩn lòng thương xót của Thiên Chúa, và tôi van xin Mẹ Maria hãy cứu tôi. Chỉ cần được nép trong tà áo của Mẹ thôi, Mẹ sẽ bênh vực tôi. Bất thình lình, tôi tin rằng tôi cảm thấy sự thương xót của tất cả các thụ tạo và của tất cả các thánh đặc biệt là Mẹ. Và sau khi tôi đã nhận được ơn ban, một ngọn lửa tình yêu và sức mạnh vĩ đại đã thôi thúc tôi cầu nguyện đầm đìa trong nước mắt, một hồi lâu mà nước mắt vẫn chưa ngưng chảy trên má tôi, như không bao giờ tôi đã cầu nguyện như thế…. Mẹ Maria đã khắc ghi vào tâm trí tôi lòng nhân từ hay thương xót của Mẹ qua rất nhiều ân sủng của Thiên Chúa mà Mẹ đã xin được cho tôi.

          Khi ý thức về tội lỗi vì đã không gắn kết với Thiên Chúa và tôi đã buồn sầu, khổ đau thì đây lại là một dịp để tôi xem xét lại tình trạng của linh hồn và lương tâm. Sự sám hối ở đây còn hơn là một công việc đổ mồ hôi, sôi nước mắt đổ ra trong sự sám hối, điều đó chưa đủ để nói với Chúa rằng tôi đã hối tiếc và sau đó đã quên đi tất cả. Khi một tên cướp giật một chiếc điện thoại có thể được tha thứ tội ăn cướp, nhưng chỉ được tha nếu anh ta trả lại chiếc điện thoại đó. Hay giả sử một người cứ mỗi lần anh ta làm một điều gì sai lỗi, anh đóng một chiếc đinh vào bức tường trong phòng của anh, và mỗi lần anh được tha thứ anh nhổ cái đinh đó ra. Thì những cái lỗ đinh vẫn còn lại sau khi đã nhổ đi. Mỗi tội lỗi của tôi cũng thế, sau khi đã được tha thứ vẫn còn để lại những “cái lỗ” hay là những “vết thương”, trong bản tính tự nhiên của con người tôi, và những cái lỗ này chỉ có thể được lấp đầy bằng sự Sám Hối ăn năn. Tôi nhẩm lại lời loan báo ân sủng mở đầu mùa chay năm nay ; sứ điệp của Đức Giêsu “Thời kỳ đã mãn. Triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15). Như một người chị em của tôi đã nói “ Tôi đã tự mình cố gắng thay đổi trong một thời gian dài. Giờ đây Thiên Chúa đã đến giúp tôi”. Thật vậy, khi tôi trở về, tôi không chỉ thực hiện bởi chính tôi mà thôi, vì “Thiên Chúa đến giúp tôi”. Cũng thế, cơ quan thiêng liêng của Giáo Hội cũng có thể cấy ghép những lời cầu nguyện và truyền những sự hy sinh trong Cộng Đoàn Các Thánh cùng thông công. Khi tôi quay trở về với Thiên Chúa, trong tôi vẫn chìm sâu trong sự buồn sầu bực bội, nhưng đó lại là một sự buồn sầu mà nó xuất phát từ một sự an ủi rất lớn như thánh Augustino đã viết “Sự hối hận ăn năn sẽ làm cho người ấy đau đớn và vui mừng ngay trong nỗi đau đớn của người ấy”. Có chút sự an ủi lớn hơn cho tôi khi tôi biết được hiệu quả của sự cộng tác trong sự cầu nguyện và hy sinh. Cộng đoàn Các Thánh là sự khám phá tuyệt vời của tôi. Vì trong thực tế, lúc tôi bắt đầu trở về, tôi đã có thể cầu xin Giáo Hội trợ giúp tôi với một máy bay chất đầy công nghiệp của Chúa, của Mẹ Maria đầy ơn phúc và của Các Thánh. Máy bay sẽ đưa tôi trở lại phần đường còn lại. Giáo Hội trao cho những người ăn năn hối lỗi của mình một sự khởi đầu tươi mới. Đó cũng là lý do vì sao có những tu viện và đan viện; vì sao có những người nam và người nữ cao thượng rời bỏ vẻ hào nhoáng của thế gian vì bóng dáng của Cây Thánh Giá nơi mà các thánh đã trở thành thánh! Để trả lời cho bạn tôi hỏi : “Giáo Hội có thể làm gì cho bạn?” Có thể, Giáo Hội không cho tôi điều gì, nhưng Giáo Hội có thể giúp tôi lấy đi một vài điều _ đó là lấy đi tội lỗi của tôi, và đó là món quà như là một sự khởi đầu. Tôi yêu Giáo Hội.

          Lạy Chúa! Tâm tình của con trước mùa chay là : con xác tín rằng Thiên Chúa không bỏ rơi con cho dù cho con có tội lỗi và rất yếu đuối. Tình thương của Thiên Chúa ở với con khi con trở lại với Người trong mùa chay này.

         

114.864864865135.135135135250