20/01/2019
72

CN II TN C: Ga 2, 1-11……    “ RƯỢU HI VỌNG ’’

                           “ Lời cầu của Mẹ làm nên

                             Những gì Thiên Chúa phán truyền làm ra ”

                                                                         ( Quod Deus imperio, Tu prece, Virgo, potes )

   Con cảm ơn Mẹ! Mẹ đã dạy con sẵn sàng cởi mở tâm hồn và sự túng thiếu của con với Chúa như chum nước đang cạn vơi, đợi chờ được đổ đầy nước vào cho đầy. Con cảm ơn Mẹ!

   Hôm nay, Chúa Giêsu đã đổ đầy niềm vui cho gia đình, cho hai anh chị cô dâu và chú rể bằng phép lạ hóa nước thành rượu và lại là rượu ngon thượng hạng. Cũng vậy, Chúa Giêsu ao ước đổ đầy trong đời sống của con rượu tình thương, rượu niềm vui. Đời sống hàng ngày của con, lắm khi cũng tẻ nhạt như nước lã vậy. Muốn trở thành rượu thì phải có tác động của Chúa Giêsu, phải có Thần Linh của Ngài. Chúa Giêsu đã đến thực hiện phép lạ như Ngài đã làm tại Cana là biến đổi con người con và đổi mới mọi sự nơi con! Chúa đến để biến đổi con như đã hóa nước thành rượu. Chúa kêu mời con thay đổi đường lối sống của con và đi theo đường lối của Người.

   Mùa xuân đến rồi! Mùa xuân tràn dâng về trên Đan viện bằng những bông mai vàng rực rỡ đua nhau khoe sắc như hoa nở miền Cana xưa.Nắng chiếu lấp lánh trên cành mai, làm trái tim con thật nồng say, tưng bừng rộn vui. Đầu năm là thời gian sự bắt đầu mới. Là cơ hội cho con nghênh đón cách sống mới, từ bỏ lối sống cũ không đẹp lòng Chúa. Tự con làm sao đủ sức thay đổi từ tình trạng tẻ nhạt như nước lã sang nồng nàn như rượu nồng nếu không có Chúa. Vâng! Con phải tìm đến với Chúa, cầu xin Chúa giúp con. Khi gặp được Chúa Giêsu đời sống của con sẽ luôn trở nên tốt hơn, thiện hảo hơn. Ngài sẽ làm cho đời sống vô hồn máy móc của con trở nên hoàn toàn quy hướng về việc phụng sự và ca ngợi Chúa, được thuộc về Chúa. Ngài sẽ biến đổi con nên giống Chúa Kitô là bửu huyết giao ước ví như rượu nồng vậy.

   Đây là dấu chỉ dẫn đến đức tin: đó mới chỉ là dấu chỉ thứ nhất, mở đầu cho hành trình đức tin sẽ kết thúc ở Ga 20, 30-31. Nhưng cũng có thể nói được rằng đây là dấu chỉ mở đầu cho thời hân hoan của giao ước mới (rượu ngon). Dù hiểu thế nào đi nữa, độc giả được mời gọi hãy tiếp tục theo dõi hành trình cho đến hồi kết.

   “Họ hết rượu rồi” Mẹ nói với Chúa, chắc chắn Mẹ không bao giờ dám ép Đức Giêsu bỏ ý Thiên Chúa mà làm theo ý của Mẹ. Mẹ hiểu ý Chúa Cha cũng như  Con Mẹ rất thương con người, chắc chắn Ngài sẽ có cách giải quyết. Kinh nghiệm của Mẹ sống đã dạy cho Mẹ: cứ tuân hành ý Cha rồi mọi sự Cha sẽ sắp xếp.

   Ôi Maria, ôi thân mẫu Chúa, vì lòng Mẹ mênh mông tình trắc ẩn đến nỗi không thể thấy một quẫn bách nào mà không mủi lòng, và vì uy thế của Mẹ nơi Thiên Chúa là một uy thế rất lớn lao. Xin Mẹ đoái thương bắt tay điều hành ngay vụ con sắp ra trước tòa công lý đời sau đi, con hoàn toàn hi vọng nơi Mẹ. Về phía Mẹ Maria, Mẹ cần làm thế nào để lời Mẹ xin được nhận? Mẹ chỉ cần nói lên một tiếng đủ Con Mẹ nghe thấy là được, giống như ở tiệc cưới Cana đấy mà!

   Mẹ hiền dịu của con, nhiệm vụ của Mẹ là lấy tư cách thân mẫu Chúa Giêsu mà can thiệp cầu bầu cho con Mẹ bên tòa Chúa. Nên con xin cùng với thánh Tôma Villacôva mà thưa cùng Mẹ rằng: Lạy Đức Nữ trạng sư của chúng con, xin Mẹ hoàn tất nhiệm vụ xót thương của mẹ đối với con đi!

   Mẹ đừng bảo việc con nhờ khó thành công quá.Con cũng như mọi người đều biết chắc rằng chẳng có việc nào, dầu tuyệt vô hi vọng, mà lại bất thành được trong tay Mẹ. Thế mà việc của con lại không kết quả sao? Không đâu, con không sợ như vậy. Thật ra, suy đến tội lỗi đầy ngập của con, thì con cũng có sợ Mẹ từ chối không bào chữa cho con; nhưng suy đến tình thương bao la và ước nguyện nồng cháy từng dồn ép trái tim nhân ái của Mẹ cứu vớt những tội nhân cùng cực, thì con lại chẳng sợ gì nữa.

   Mẹ ơi! Con phải tạ ơn Chúa biết bao, vì đã soi cho con biết đặt vào Mẹ một hi vọng lớn lao như vậy! Dầu con bất xứng thì con cũng nghiệm thấy rằng hi vọng đó sẽ tăng thêm động lực sống đời thánh hiến cho con nhiều lắm thưa Mẹ! Chỉ còn một mối e ngại làm con hơi buồn lòng thôi, Mẹ ơi, đó là nhỡ ra có ngày nào con hững hờ không tin tưởng ở Mẹ nữa. Lúc ấy, vì lòng Mẹ yêu mến Chúa Giêsu, xin mẹ duy trì và tăng triển nơi con lòng tin tưởng vào quyền cầu bầu của Mẹ, quyền cầu bầu sẽ mở cho con một cửa rộng đi vào tình thân của Chúa. Cảm tạ Mẹ và ca tụng tình Chúa và tình Mẹ thương xót con đến muôn đời vô tân. Amen! Hi vọng của con là thế. Vâng! Một ngày kia hi vọng đó sẽ thành sự thực cho con!

 

 

 

 

 

 

 

 

114.864864865135.135135135250