29/11/2020
907
                                    PHẢI TỈNH THỨC VỚI LÒNG KHAO KHÁT
Thiên Chúa không phải là khó tìm, vì Người có thể được khám phá một cách nhanh chóng bằng lý trí, hay bằng sự cố gắng, hay bằng chính Ân Ban của Ngài. Fancis Thompson, một nhà thơ, khi trau chuốt ý tưởng của thánh Toma nói rằng Thiên Chúa ở trong mọi sự đã viết :

             ‘Lạy Chúa, thế giới không thể nhìn thấy,
            chúng con nhìn thấy ngài,
Lạy Chúa, thế giới không thể sờ,
chúng con đụng chạm vào Ngài,
Lạy Chúa, thế giới không thể hiểu biết,
chúng con biết Ngài,
Lạy Chúa, thế giới không thể nắm bắt,
chúng con giữ chặt Ngài!”

 Tình trạng Thiên Chúa ẩn mình và vẻ bề ngoài Người hoàn toàn vắng mặt luôn luôn là một gánh nặng và một thử thách cho các tín hữu. Thiên Chúa có vẻ xa vời và yếu đuối trước thiên tai, lũ lụt, chiến tranh cũng như đại dịch Covid 19 đang hoành hành trên khắp thế giới. Từ đó con người sống buông thả, vô trách nhiệm. Với Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu gây ý thức cho các môn đệ, cho mọi người và cho cá nhân con là  : “Phải tỉnh thức”, đồng thời cho con thấy là Người vẫn có đó, Người biết và Người sẽ ban thưởng cho người tỉnh thức khi Người trở về. Chúa còn nhắc nhở cho con chân lý quan trọng là Thiên Chúa vô biên vô tận, Thiên Chúa cao cả vô song,Thiên Chúa khao khát con được hạnh phúc, nhưng Thiên Chúa lại không đè bẹp tự do, ước muốn của con. Chúa mời gọi con cần “Tỉnh thức” để đón chờ Chúa đến.

 Lời Chúa quả quyết việc Chúa lại đến khi cho biết ngày Chúa đến cách đột xuất, bất ngờ : “Anh em hãy coi chừng, hãy tỉnh thức vì anh em không biết khi nào thời ấy đến” (Mc 13, 33).

 Nhưng làm sao để ở trong tình trạng tỉnh thức? Trong khi thế giới hiện nay có bao nhiêu thứ hấp dẫn rất dễ “ru ngủ”, làm con bị chi phối, làm con quên Lời Chúa. Mẹ Giáo Hội quả là khôn ngoan khi biết con “mê ngủ” nên trong năm Phụng vụ luôn có Mùa vọng là trường dạy đợi chờ, nhắc nhở con như lệnh của Chúa cho người giữ cửa phải canh thức trong Tin Mừng : “Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng” (Mc 13,35). Muốn vậy thì con phải có sự chuổn bị sẵn sàng đâu vào đó hết mọi việc. Ông Chủ về lúc nào con cũng không bị bất ngờ và không phải lo sợ. Nhưng con đã ngủ mê trong suy nghĩ rằng : kể ra thế giới này cũng có nhiều cái đẹp, nhiều thứ đáng yêu, đáng quí, nhiều tiện nghi, phát minh ……….,vậy nên chắc Chúa còn lâu mới trở lại. Và ở trong chính bản thân con cũng có cùng suy nghĩ rằng con còn trẻ mà, chắc chưa chết sớm vậy đâu. Rồi con lại từ từ, thả lỏng để sống theo ý muốn sở thích, đam mê riêng của con.

            Nếu không có Ai để chờ thì cũng chẳng cần tỉnh thức! Vì tỉnh thức đâu phải là chuyện dễ dàng. “Ngài trở lại và thấy các môn đệ đang ngủ…..Rồi Ngài lại đến và thấy họ vẫn đang ngủ, đôi mắt họ nặng chĩu…” (Mt 26, 33-40). Chiến đấu chống lại sự buồn ngủ của mắt còn dễ hơn là chống lại sự mê ngủ của tinh thần. Lời Chúa đã lay động tâm hồn con, kéo con ra khỏi tình trạng cơn mê mà con  không hay biết. Thật là nguy hiểm! Con giật mình bừng tỉnh và con nhận ra : Là tôi tớ, con  phải luôn mang Ông Chủ vắng mặt trong trái tim và phải để cho ý muốn của Ông luôn hướng dẫn con. Nhưng con cũng có thể tin chắc Ông Chủ cũng dành trái tim cho con.

            Ông Chủ trao cho con nhiều thứ rồi đi xa biền biệt, chẳng biết bao giờ về. Thỉnh thoảng Người cũng “liên lạc” với con qua một số biến cố, sự kiện như gặp tai nạn, bị ốm đau, mất mát……, nhưng được ít thời gian con lại quên mất ý hướng của Ông Chủ. Vấn đề là tại sao con chưa khao khát Chúa đến? Lý do là vì con đã quyến luyến với cuộc sống đời tạm, vì con chưa khám phá và say mê vẻ đẹp nơi Chúa.

            Lạy Chúa chí ái! Xin Người thương ban và thức tỉnh con người của con, tâm hồn con. Xin Chúa giúp con luôn ý thức và khao khát Chúa đang đến cùng con. Con phải thôi : đừng để vô thức điều khiển nữa, đừng mê muội nữa, đừng ngồi trước mặt Chúa mà lòng trí lại mù ám nữa. Thiên Chúa là Cha nhân hậu và thông suốt, Ngài biết rõ tất cả về con. Xin giúp con biết thanh tẩy con người bất toàn và hữu hạn: biết khiêm cung, thầm lặng lắng nghe và chiêm ngắm Lời Người. Để rồi với tấm lòng con thảo, con biết yêu mến, tìm hiểu và quyết tâm sống theo Lời _ vô cùng Yêu thương của Thiên Chúa. Amen!
 
114.864864865135.135135135250