07/04/2019
26

MỐI LỢI TUYỆT VỜI!

“Tôi coi mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô”

Đó cũng là kinh nghiệm “tuyệt vời”  xảy ra hôm nay cho người phụ nữ ngoại tình. Quả thật, đời chị là những chuỗi ngày của cô đơn và bẽ bàng. Có lẽ đối với người phụ nữ này đằng sau lối sống xem ra buông thả dễ dãi là cõi lòng đầy thương tổn, yếu nhược, dày vò vì những trống rỗng, và đằng sau những cuộc tình vụng trộm là khát vọng yêu và được yêu. Nhưng cuối cùng chị chỉ là kẻ bị lợi dụng, bị xem thường. Và lúc này, ngay sau khi gắn bó, trao thân cho người mình yêu, chị bị lôi đi thì “người tình” của chị đã để mặc chị chịu ô nhục với cái chết tàn nhẫn trước mắt.

Nhưng may phúc cho chị, vì hôm nay chị được gặp Đức Kitô. May phúc cho chị vì nơi tận cùng vực thẳm của đời chị, chị được “biết Đức Kitô”. Những quá khứ, những tang thương trở về trước của đời chị khủng khiếp bao nhiêu thì giờ đây lại trở nên “phúc” bấy nhiêu cho chị, vì nhờ đó chị được “biết Đức Kitô”. Hỏi trong tất cả những người đang nghe Chúa Giêsu giảng lúc bấy giờ, hỏi bao nhiêu những kinh sư, những người biệt phái ngày ngày kinh kệ, ngày ngày truy tìm rồi giảng giải kinh thánh lúc đó, ai có thể “Biết Thiên Chúa” thực sự là ai với mình như người phụ nữ này. Ai có thể “nhìn thấy” Thiên Chúa cách chân thực và rõ ràng như chị trong giây phút chị còn lại một mình “ở giữa” với Đức Giêsu. Ở giữa trái tim thương xót của Thiên Chúa và được Người  nói với chị: Được “hiểu biết” Tình Yêu của Thiên Chúa, được đổ đầy các vết thương, những vực thẳm lòng chị Tình Yêu của Người.

Lịch sử cứu độ, cho thấy hành trình thật dài mà trong đó Thiên Chúa kiên nhẫn, và tiệm tiến để tỏ mình ra cho con người, mặc khải chính mình cho con người và mời gọi họ sống mối tương quan thân thiết với Người. Thế nhưng thực tế, khi lần giở những trang kinh thánh cựu ước con nhận thấy con người hiểu về Thiên Chúa và sống với Thiên Chúa trong sự hạn hẹp của lòng mình, và nhiều khi mang trong mình hình ảnh về một Thiên Chúa méo mó: Khiến họ mang những ngờ vực, lo sợ và đâu đó còn phảng phất những kiểu thờ phượng Thiên Chúa như ngẫu tượng, như những  cách hối lộ Thần Linh để được tha thứ, được thi ân, hay như những nô lệ khúm núm trước sự uy nghi và cơn lôi đình bất chợt của Thần Linh…..Khi suy nghĩ như vậy con thấy mình thật diễm phúc được sống trong thời Tân Ước, được chính Thiên Chúa tỏ mình trong Đức Giêsu Kitô, chỉ nơi Người con mới được nhìn và “đụng chạm” đến Thiên Chúa với dung mạo chân thật nhất về Thiên Chúa là tình yêu, là Người Cha nhân lành và xót thương dường nào.

Thêm vào đó, khì nhìn lại đời mình, với những thăng trầm, những được mất con  nhận thấy mình thật có phúc biết dường nào. Có những mất mát, có những giang giở, có những bóng tối mà nhờ đó con được “đối diện” với Thiên Chúa, được Người tỏ cho biết tình yêu của Người. Những khi được “lắng nghe” và “biết” Chúa yêu mình thế nào, Người là thế nào cho chính riêng con, con hiểu thế nào là niềm vui trọn vẹn, thế nào là sự sống thật. Mặc dù, con không đủ sự trung tín để đáp lại, để giữ gìn và làm lớn lên sự sống và tình yêu Thiên Chúa bày tỏ và trao ban cho con. Thế nhưng, con vẫn luôn cảm nghiệm được sức sống và niềm vui thật ấy cao quý và trổi vượt hơn tất cả. Dần dần, Chúa đã làm cho con thấy rõ “vận may” lớn nhất đời con là chính Chúa; sự “nhận biết này” giúp con sống một đời sống phó thác và hạnh phúc. Con không nói mình được an toàn và đã vững vàng rồi. Nhưng con biết, tất cả mọi sự xảy đến, cái được cái mất không còn phải ở bề mặt của cảm xúc vui buồn và những ham muốn trước mắt; nhưng “Mọi sự đều trở nên thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô”. Ngay trong những điều lành hiển nhiên mà con đang có như: cuộc sống an hòa, hay những khi được mãnh mẽ tiến lên trong việc thực hành những “nhân đức” mà đột nhiên con lại vấp ngã, hay trở nên nặng nề buồn chán, thì những lúc như vậy, con vừa cố gắng hết sức để “trỗi dậy”, vừa tập bình tĩnh để tận dụng dịp may để được biết mình, và nhất là “biết Đức Kitô” hơn. Và như thế mọi sự trong đời con cuối cùng là để được “biết” Chúa của con chân thật và rõ ràng hơn để yêu mến và phụng sự Người hơn.

“Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô” ước gì con luôn sống với lời cầu nguyện của Thánh Tôma Aquinô: “Lạy Chúa! Xin đừng để con vui mừng hay buồn sầu vì bất cứ điều gì ngoại trừ điều đưa con đến gần Chúa hay làm con xa cách Người”.

114.864864865135.135135135250