15/11/2020
1153

 

"Anh đúng là tôi tới tài giỏi và Trung thành. Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh."

 

LÒNG TRUNG THÀNH

 

       Thật là một dịp thuận tiện để tôi suy nghĩ về các sự sau hết trong tháng 11 - tháng cầu cho các đẳng linh hồn. Ở tại các Giáo Xứ hôm nay sẽ mừng kính các vị Thánh Tử Đạo Việt Nam. Nhưng trong nhà Dòng, chúng tôi vẫn mừng kính đúng ngày (24 tháng 11). Tuy vậy, khi suy niệm lời này trong bài Tin Mừng “Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành. Được giao ít mà anh đã trung thành thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh” tôi vẫn thấy không bị lạc đề chút nào. Các vị Thánh Tử Tạo quả xứng với lời khen tặng của Chúa “Anh đúng là tôi tới tài giỏi và trung thành.”. Các ngài là những tôi tớ tài giỏi và trung thành của Chúa trong việc giữ vững Đức tin dù có phải chịu tram ngàn những khó khan, bắt bớ, giết hại. Như thế mới thấy, phải qua gian khổ bách hại, đức tin của các ngài mới được mài giũa để trở nên viên ngọc quý sáng ngời vinh quang. Chúa đã rất vui mừng hân hoan nói với các ngài “Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh”.

       Đấy là nói về các thánh - những người đầy tớ đã quản lý rất tốt những yến bạc mà ông chủ trao cho, và đã sinh lợi cho ông chủ. Còn những người đã không sinh hoa lợi cho ông chủ thì sao? Mà tệ hơn, còn phá hoại, làm thất thoát tiêu tán gia tài của ông chủ nữa, thì làm sao đây? Nếu chỉ xét về phương diện trần thế, tên đầy tớ ấy sẽ bị đuổi việc ngay, và phải đền trả tất cả những gì hắn đã làm thiệt hại cho ông chủ.

      Tôi cũng vậy, tôi cũng sẽ phải đền trả tất cả những gì tôi đã làm thiệt hại cho Thiên Chúa, nếu tôi đã không đánh giá đúng về Thiên Chúa - ông chủ của tôi và cũng không nhận ra giá trị của yến bạc mà Chúa trao cho tôi, và không làm cho yến bạc ấy sinh hoa lợi. Tệ hơn, tôi còn tìm lý lẽ để biện minh cho sự xấu xa biếng nhác của mình rằng ‘Chính vì ông chủ hà khắc, keo kiệt nên tôi sợ hãi’ như tên đầy tớ xấu xa đã nghĩ, đã nói về ông chủ của hắn vậy.

      
 Xét về những ‘yến bạc’.

       Những ‘yến bạc’ ở đây là gì? muốn nói đến cái gì?

       Từ trước đến giờ tôi vẫn nghĩ, và thậm chí mới hôm qua thôi, khi suy niệm bài Tin Mừng này, tôi vẫn nghĩ những yến bạc đó là những điều kiện thuận lợi, những tài năng, những gì tốt lành mà Thiên Chúa ban cho tôi trong đời sống này như là: Được sinh ra trong một gia đình giàu có, đạo đức thánh thiện, được cha mẹ yêu thương, được học hành, có cơ hội thăng tiến, thông minh.v.v. Nếu không được năm yến, thì ít ra cũng phải được hai yến. Còn nếu chỉ được một yến, hoặc chẳng được yến nào thì chắc tôi cũng nghĩ Thiên Chúa thật bất công, thật hà khắc, như tên đầy tớ xấu xa đã nghĩ về ông chủ của mình vậy.

       Nhưng hôm nay, thật là thú vị khi tôi nghĩ về các yến bạc của các vị thánh Tử Đạo. Ồ! thật là một sự đảo lộn. Các yến bạc đã được trao cho các ngài không phải là những ‘đồng tiền vàng’ - hiểu là những điều kiện thuận lợi như tôi đã nghĩ. Các ngài xuất thân từ những tầng lớp xã hội khác nhau, các ngài được sinh ra trong những gia đình có khi là bần cùng, thất học, ngoại giáo… Cuộc sống của các ngài đã phải chịu rất nhiều những khó khăn khốn cực vì tin vào Thiên Chúa, tin vào tình yêu, lòng thương xót và tha thứ. Các ngài đã phải uống ‘Chén Đắng’ của Chúa Giêsu Kitô – ‘Chén’ mà các ngài đã coi như ‘chén quý trọng’ và như là một hồng ân, một vinh dự lớn lao. Sau khi đọc lịch sử các cuộc bách hại tôi mới thấy, Chúa đã trao ‘chén quý trọng’ này cho rất nhiều người và cho cách quảng đại như mưa xuống trên mặt đất vậy. Nhưng, không phải ai cũng sẵn sàng và sung sướng đón nhận đâu; không phải ai cũng thèm khát và muốn uống chén ấy; không phải ai cũng nhận thấy đó là chén quý trọng và chén hồng ân, chén vinh dự lớn lao. Bằng chứng là có những kẻ đã gạt bỏ hồng ân ấy, và lựa chọn giày đạp lên Thánh Giá lựa chọn bỏ trốn, lựa chọn không làm gì cả, lựa chọn chối bỏ Đức tin.v.v. Những người đã đón nhận, đã trân quý hồng ân ấy, đã chấp nhận hiến dâng mạng sống vì lòng mến Chúa - Họ xứng đáng được Chúa khen thưởng là những tôi tới tài giỏi và trung thành. Còn những người đã tham sống sợ chết, tham danh tham lợi mà phản bội lại niềm tin, phản bội Thiên Chúa thì họ sẽ phải nghe lời trách phạt của Chúa. Nhưng tôi nghĩ, đó hãy còn là tội nhẹ, vì con người họ yếu đuối không chịu nổi những đau khổ lớn lao. Nhưng nếu đặt trường hợp là tôi - là người đã được Chúa ban cho nhiều điều kiện thuận lợi tốt lành (theo kiểu trần thế), và cũng không phải chịu những thử thách lớn lao nguy hại đến mạng sống, mà tôi không sống thánh thiện được thì đó là do bởi lỗi tôi. Bởi đó tôi mới phải chịu đoán xét nặng.

       Vậy, xét cho cùng, không phải là việc được 5 yến, 2 yến, hay 1 yến, nhưng là việc nhận ra và tra tay vào, cộng tác vào, để làm sinh lợi cho Nước Thiên Chúa trong khả năng và điều kiện Chúa cho phép xảy đến. Dù là tôi được 5 yến, 2 yến hay 1 yến thì tôi vẫn hãy cứ trung thành làm việc, trung thành với những gì Chúa đã ban cho tôi, như lời thánh Phaolo đã nói “khi làm việc thiện, anh em đừng sờn lòng nản chí. Vì khi đến mùa, anh em sẽ được gặt”, thì chắc chắn tôi cũng sẽ gặt hái được những thành quả và chắc chắn tôi cũng sẽ được Chúa nói với tôi cách vui tươi rằng ‘con thật là tôi tới tài giỏi và trung thành… Hãy vào mà hưởng niềm vui của Chúa con’. Và, cũng không hẳn là những yến bạc phải là những điều tốt và chỉ là những điều tốt mà thôi, nhưng đó còn có thể là những biến cố, những điều xấu, những điều ta tưởng như là bất lợi, là thua thiệt, mà lại xảy đến trong cuộc đời ta… Tất cả đều mang một ý nghĩa và giá trị riêng biệt để giúp tôi thanh luyện, để hoàn trọn con người của tôi ở một mức độ nào đó. Nghĩ được như thế thì cuộc sống ở trần gian sẽ là một nơi tuyệt vời để giúp cho tôi thanh luyện, để tôi xứng đáng đến gần Chúa, đến gặp Chúa trong ngày sau hết của tôi.

       Lạy Chúa, xin giúp con ý thức trách nhiệm phải làm cho Nước Chúa được sinh hoa lợi bằng chính đời sống chứng tá của mình. Xin ban ơn cho chúng con nhận ra những ân huệ lớn lao mà Chúa đã thương ban để tạ ơn và đáp lại lời mời gọi cộng tác vào công việc xây dựng Nước Chúa trên trần gian này. Amen

 

114.864864865135.135135135250