04/08/2019
141

“One  World, One Family, One Mission”

Nhân dịp Tổng Hội của Dòng được tổ chức tại Việt nam, ngày 21-7-2019, khoảng 8 giờ sáng, chị em đan sỹ Đa minh đã hiện diện tại Dòng Đa Minh Thánh Tâm theo thư mời của Cha Phụ tá Giám Tỉnh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng. Đây chính là đơn vị chủ nhà. Ngày hôm nay, tất cả các anh chị em trong Gia đình Đaminh Việt Nam từ “các Sơ nhà kín” tới anh chị em huynh đoàn giáo dân đều được triệu tập về tại địa điểm này để chúc mừng Tân Bề Trên Tổng Quyền và qúy Nghị Huynh. Mỗi đơn vị đều thể hiện tinh thần “One World, One Family, One Mission”, tùy theo khả năng của cộng đoàn đã đóng góp công sức suốt thời qua để chuẩn bị cho Tổng Hội của Dòng.

Men theo hành lang nhà nguyện, bước xuống khu vườn kiểng của nhà dòng, chúng em gặp ngay ‘hàng rào danh dự’ là các em thỉnh viện và tập viện của đơn vị chủ nhà. Các em dàn hàng hai đứng sát bên đường tay nâng dải lụa cài nơ lớn. Dọc theo ‘hàng rào’ này, mỗi anh chị em của Dòng sẽ dễ dàng tìm đường để vào trung tâm sinh hoạt. “One  World, One Family, One Mission” là biểu ngữ chính trong hội trường và nó được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhiều nơi trong ngày hôm nay.

Đúng 9 giờ chương trình văn nghệ chào mừng Cha Tân Tổng Quyền và các Nghị Huynh bắt đầu với 2 phần. Phần I : Diễn lại những bước đầu tiên truyền giáo trên đất Việt của các anh em trong Dòng, các Ngài đến từ Tỉnh Dòng Mân Côi Philippin và Tây Ban Nha cho nên gặp rất nhiều khó khăn về ngôn ngữ cũng như văn hóa, nhất là về việc cấm đạo của các Vua nhà Nguyễn. Tất cả các tiết mục văn nghệ tuy tách rời từng phần, từng nhóm thưc hiện, nhưng mục tiêu chính vẫn là nhắm tới tinh thần hiệp nhất trong sứ vụ. Điều đó được Sơ chủ biên dàn dựng rất khéo léo, chặt chẽ và liên kết với nhau làm cho người xem cảm thấy rất hứng thú.

Phần II : Giai đoạn phát triển của Dòng từ năm 1954 cho tới nay.

Sau giờ văn nghệ mọi người thư giãn 30 phút để chuẩn bị bước vào Thánh Lễ do Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Trong bài giảng Đức Cha nhắc đến hết các thành phần trong Dòng, từ Châu Úc đến Châu Âu, anh chị em da trắng, da mầu, người nói tiếng Anh, người nói tiếng Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, và tiếng Việt. Nhưng hôm nay tất cả chúng ta tụ họp nơi đây ca tụng Chúa, điều đó thể hiện tình huynh đệ anh em một nhà. Thật là một ngày có một không hai trong lịch sử Dòng Đa Minh tại Việt Nam.

Cuối Thánh lễ Cha Phê-rô Lâm Phước Hùng đại diện cho ban tổ chức lên cám ơn các đoàn thể, ban ngành. Cha nói tới tinh thần “One World, One Family, One Mission” của tất cả các anh chị em trong Dòng qua buổi văn nghệ vừa được trình diễn và chuẩn bị thưởng thức lễ hội ẩm thực sắp tới. Cha nói : Cha cảm thấy rất vui mỗi khi cần đến bất kỳ một đơn vị nào, các anh chị em đều hăng say, nhiệt tình và vui vẻ, chung sức chung lòng giúp ban tổ chức thực hiện công việc một cách mau chóng và thành quả cao. Cha chân thành cám ơn đến quý Bề trên của các Hội Dòng đã cho phép các thành viên của mình đóng góp cho ban tổ chức về mọi phương diện.

Sau Thánh Lễ tất cả mọi người tham dự Lễ Hội Ẩm Thực. Các gian hàng đã chuẩn bị sẵn sàng khi Thánh lễ kết thúc là có ngay sản phẩm phục vụ sức khỏe cho anh chị em. Mỗi gian hàng một loại thực phẩm đặc sản với mục đích lan tỏa hương vị ngọt ngào của quê hương Việt nam cho các anh chị em nước bạn. Các chị chủ nhà bán Phở Bò có mặc đồng phục quan họ Bắc Ninh. Các chị không hò, không hát… nhưng gặp các chị là thấy ngay điệu ca bất hủ của bản Quan họ : ‘Người ơi người ở đừng về’.

Đến quầy bán Phở Bò, chúng em nhớ lại tối thứ ba ngày 16 tuần trước, được tham dự Kinh chiều và bữa tối với Cha Tân Bề Trên Tổng Quyền và các Nghị Huynh. Có mấy vị khoe với chúng con rằng : “Đến Việt nam các Ngài được ăn ‘Pho. It’s very good.’”. Đoán già đoán non mãi mới dịch được tiếng ‘Pho’ của các ngài nói ra, đó là ‘phở’. Rồi chúng con cũng gặp lại mấy vị đó, nhưng hôm nay chúng con mời thì các ngài nói phải thử mỗi món một chút. 

Lễ Hội Ẩm Thực là thời gian cuối cùng trong ngày Lễ Hội Gia Đình Đa Minh năm nay. Nâng gót trở về đơn vị mình, ai ai cũng mang trong lòng biết bao cảm xúc và ấn tượng. Đúng là “một thế giới, một gia đình và một sứ vụ” ngày hôm nay các anh chị em trong Dòng Đa Minh thể hiện trọn vẹn tinh thần ấy. Chắc chắn Thánh Phụ Đa Minh ở bên Chúa đang dõi mắt theo từng người con của mình và người sẽ mỉm cười …. 

Lạy Thiên Chúa,

Xin tạ ơn Ngài mãi mãi ngàn thu.   

 

 

114.864864865135.135135135250