20/09/2020
826
 
LẼ CÔNG BẰNG VÀ BÁC ÁI
 
“Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn….
Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tùy ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng mà bạn đâm ra ghen tức?...”
 
Đọc bài Tin Mừng, lời này của Chúa như xoáy vào lòng tôi, chất vấn tôi. Quả thật là tôi cũng chưa thể hiểu cho hết, cho cặn kẽ, cho thấu đáo được cái lẽ công bằng của Thiên Chúa. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã nói thế này về sự công thẳng của Thiên Chúa: “Thiên Chúa càng công thẳng thì lại càng thương xót vì Người biết ta yếu đuối”.

Trước nay, tôi cũng chỉ xét theo thói đời, “làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm không hưởng” điều đó là đương nhiên trong xã hội ở mọi thời và mọi nơi. Ngày nay nó lại càng được thấy rõ hơn khi xã hội đề cao và coi trọng hiệu xuất, theo đó mức phân hóa các giai tầng xã hội ngày càng sâu sắc, sự thành công được đo bằng mức những gì con người đã làm được hay đạt được. Ở mọi nơi và mọi thời, mọi hoàn cảnh và cấp bậc xã hội (không loại trừ Dòng Tu) người ta cũng đều xét như thế, câu ‘sống lâu lên lão làng’ đã trở thành như là luật bất thành văn. Thật tôi chỉ là con người, chỉ nghĩ được tới đấy! Và cho như thế là đã công bằng lắm rồi, không thể nhìn xa hơn được. Nhưng Thiên Chúa thì khác, Ngài nhìn xa và sâu hơn tôi gấp bội. Ngay trong bài đọc thứ nhất ngôn sứ Isaia đã nói, “Tư tưởng của Ta không phải tư tưởng các ngươi, và đường lối của Ta không phải là đường lối các ngươi. Trời cao hơn đất bao nhiêu, thì tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng các ngươi, và đường lối của Ta cũng cao hơn đường lối các ngươi bấy nhiêu.”

Hôm nay, Chúa Giêsu đã chỉ cho tôi thấy cách mà Thiên Chúa nhìn tôi. Tôi thắc mắc, tại sao ông chủ này lại cho tất cả đều được một ngày công, kể cả những người vào làm sau chót? Có phải chỉ đơn thuần là vì lòng tốt của ông hay không? Như ở chỗ khác Chúa nói “Ta muốn thương ai thì thương, xót ai thì xót”, như thế phải chăng là Thiên Chúa rất tùy hứng và không có lý lẽ? Tôi nghĩ, có lẽ không phải vậy. Bởi vì, xét cho cùng thì những người vào làm giờ sau chót dù không phải làm việc vất vả nặng nhọc trong vườn nho như những người đã vào làm từ sáng sớm, nhưng họ cũng đã phải vất vả lao đao từ sáng sớm để tìm việc làm mà chẳng ai mướn. Họ tuy không phải chịu nắng nôi thiêu đốt trong vườn nho, nhưng họ cũng đã phải chịu cùng cái nóng ấy thiêu đốt khi đứng ngoài đường, ngoài chợ để chờ xem may ra có ai đó đang cần người làm, và sẽ mướn họ. Và hơn nữa, họ còn phải chịu cái nóng đang thiêu đốt trong lòng vì lo lắng cho cơm áo gạo tiền, lo lắng cho sự sống còn của gia đình và của bản thân họ. Về điểm này, có lẽ những người đã được gọi từ sáng sớm không phải trải qua, họ được bình an thư thái vì đã có được một công việc ổn định, và chỉ cần hoàn tất ngày công của họ là họ sẽ được trả công xứng đáng như đã thỏa thuận. Thế nhưng, những người vào làm trước nhất này đã không nhận ra hồng ân lớn lao mà họ đã nhận được khi được gọi từ sáng sớm, họ không hiểu được là những người kia đã không được may mắn như mình, nên đã ganh tỵ. Thật đáng buồn và đáng trách cho tôi nếu tôi cũng giống như những người vào làm trước nhất này. Chính tôi, tôi đã không nhận ra những ân huệ lớn lao mà mình đã nhận được để mà sống tâm tình tạ ơn, tôi lại còn đi so đo tính toán, ghen tỵ với những người đến sau tôi, và không biết rằng cuộc đời họ đã phải khốn khổ như thế nào trước đó? Và điều đó cũng cho thấy tôi không có lòng thương xót và rất ích kỷ, chỉ biết nghĩ về mình và cho mình, nhưng rốt cuộc cũng chẳng biết mình, chẳng nhận ra những gì mình đang có, đang được hưởng để mà sống cho thật hạnh phúc vui tươi, quảng đại và bình an, và sống với tâm tình biết ơn.

Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay Chúa đã dạy con bài học về sự công bằng đích thực. Và, sâu xa mà nói thì sự công bằng bắt nguồn chính là từ đức ái nhân. Xin cho con, ngày hôm nay, biết duyệt xét lại đời sống con, từ cách con nhìn nhận, cách con nói và thái độ cư xử của con xem con có đang nhìn những người xung quanh con với con mắt so đo ganh tỵ hay không? Con có nhận ra những ân huệ lớn lao mà con đang được hưởng hay không? Từ đó con có biết yêu thương, tôn trọng và nâng đỡ những người sẽ đến sau mình hay không?

Lạy Chúa, Chúa biết con là con người yếu đuối và bất toàn, xin giúp con cho con biết nhìn bằng cặp mắt của Chúa để yêu thương và tôn trọng những người anh chị em con như chính Chúa đã yêu con. Amen
 
 
 
114.864864865135.135135135250