11/08/2019
122

                Kitô hữu khôn ngoan

"Một người khôn ngoan, một Kitô hữu khôn ngoan, phải làm mọi sự họ có thể để giải thoát chính mình khỏi những ý nghĩ buồn sầu, và trong mọi lúc cảm thấy được hỗ trợ từ niềm an ủi giúp biến hóa đau khổ thành động lực của tình yêu, công đức, và của niềm vui hiện tại cũng như niềm vui vĩnh cửu". ( Thánh Giáo Hoàng  Gioan XXIII )

Bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Luca cũng ghi lại những dụ ngôn mà Chúa Giêsu đã dùng để dạy lại các môn đệ về sự tỉnh thức dọn mình và trung thành với bổn phận trong khi chờ đợi giờ chết đến bất ngờ.

Vào thời điểm này, các môn đệ theo Chúa đã là một mầu nhiệm rồi, bởi vì Chúa gọi các ông theo Người rất tự nhiên mà lạ lùng. Đi theo Giêsu các ông những tưởng sẽ được chỗ cao trong xã hội, được tiền tài, nhưng thực ra Chúa có rất nhiều kẻ chống đối và họ đang tìm cách tố cáo Ngài. Vậy các ông phải lo sợ chứ?

Chúa biết rất rõ các ông nghĩ gì, Ngài phán "hỡi đoàn chiên bé nhỏ, các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban Nước của Ngài cho các con".( Lc 12,32).

Ngài còn khuyên các ông phải có tinh thần từ bỏ, bằng cách biết dùng những gì mình có để phục vụ tha nhân trong tinh thần bác ái thương người. Rồi Ngài còn muốn các ông tích trữ ơn thiêng, sự cần thiết của Nước Trời. Thuyết phục hơn, Người đưa các dụ ngôn để minh chứng cho các ông dễ hiểu hơn.

Trước hết, "Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về," (câu 36). Thật vậy theo lẽ tự nhiên thì ông chủ còn lâu mới về, thời gian không rõ ràng canh hai hay canh ba, nhưng vấn đề là: nếu gia nhân luôn tỉnh thức cầm đèn sáng và khi nào chủ về còn thấy thì người ấy sẽ được phần thưởng, được tin yêu, khen thưởng. Nếu đầy tớ không tỉnh thức mà cứ đi ngủ thì tất nhiên là không có lòng nhiệt thành với chủ và sẽ không được chủ thưởng công.

Bài học ở đây Chúa muốn dùng dụ ngôn nói về người đầy tớ tỉnh thức để diễn tả sự gắn bó với Nước Trời, đồng thời dụ ngôn nhấn mạnh khía cạnh bất ngờ của giờ chết của mỗi người. Chính vì tính cách bất ngờ như vậy, nên cần phải tỉnh thức dọn mình sẵn sàng cho giờ chết của mình. " Vì chính giờ phút anh em không ngờ thì Con Người sẽ đến" (Lc 12,40).

Thêm nữa, Chúa Giêsu lại dựa vào câu hỏi của Phêrô: "Lạy Thầy, Thầy nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người?" (Lc 12,41). Như một cơ hội để Người nói về dụ ngôn "Người quản lý". Trong dụ ngôn này Chúa có ý nhấn mạnh cho các tông đồ, là những người có trách nhiệm đối với dân Chúa, như người quản lý đối với gia nhân trong nhà, phải tỉnh thức sẵn sàng bằng cách chu toàn bổn phận đã được giao phó để chờ đợi Chúa đến. Ai trung tín sẽ được thưởng, ai bất chung sẽ bị phạt.

Dụ ngôn trên đòi hỏi ai nấy phải khôn ngoan và trung thành với phận sự, đừng liều lĩnh, biếng trễ, hay ăn ở ngang tàng mà bị khổ đời đời.

Tình trạng Thiên Chúa ẩn mình và vẻ bề ngoài Người hoàn toàn vắng mặt luôn luôn là một gánh nặng và một thử thách cho các tín hữu. Thiên Chúa có vẻ xa vời và yếu đuối. Từ đó, con người sống buông thả, vô trách nhiệm. Với các dụ ngôn, Chúa Giêsu gây ý thức cho các môn đệ về những mối nguy đang rình rập họ, và cho thấy là Người vẫn đang có đó, Người biết và Người sẽ ban thưởng. Yếu tố chung của các dụ ngôn là sự vắng mặt của ông chủ.

Lạy Chúa! Là tôi tớ, con phải luôn mang Ông chủ vắng mặt trong tim và phải để cho ý muốn của Ông luôn hướng dẫn con. Nhưng con cũng có thể tin chắc rằng Ông chủ cũng dành trái tim cho con.

Con rất hạnh phúc vì mỗi tối con cùng cộng đoàn hát lên lời ca vịnh sau :"Lạy Chúa! Lúc chúng con còn thức, xin Ngài cứu vớt cho.

  Khi chúng con đã ngủ, xin Chúa cũng giữ gìn".(Nunc dimittis).

Vâng! Con phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng, trong khi mắt còn mở đến cả khi đã ngủ. Điều quan trọng là chọn Chúa và Nước Trời chứ không phải là của cải, danh vọng. Nếu chết thì mọi thứ chẳng mang được gì. Bài học hôm nay, xin Chúa nhắc nhở con luôn. Dù con là ai? Tên con là gì? Danh hiệu của con là gì? Gia đình, dòng tộc của con là gì? Không là gì cả! Con là một người đầy tớ và không có gì hơn. Không có gì thuộc về con, thậm chí cuộc sống của con không là của con. Thiên Chúa là chủ của con, Người chủ tuyệt đối về sự sống và sự chết. Vâng! Người chủ thực sự và duy nhất của con là Thiên Chúa. Con xác tín Lời Chúa dạy qua cái chết đột tử của anh con. Anh được Chúa gọi về trong lúc đang ngủ như mọi lần. Anh chưa bao giờ nghĩ tới cái chết và anh sẽ chết ở tuổi 40. Chính vì thế, chỉ một lần bị Linh mục mắng mà anh không đến với bí tích hòa giải nữa. Suốt ba năm cho tới khi anh chết thì anh vẫn chưa đi xưng tội. Mọi người khuyên anh thì anh vui vẻ trả lời :"nếu có tội thì công an đã bắt". Con cũng không thể hiểu được bây giờ nhiều người nghĩ sao nữa . Họ nghĩ  "đời còn dài", đó là lý do không chuẩn bị tích lũy kho tàng trên Trời. Tư tưởng này xảy ra ngay nơi người thân trong gia đình con.

Người ta hay nói câu " có đau mắt mới biết thương người mù". Lúc đau bệnh, chính là lúc con sống để tuân lệnh nhỏ bé nhất của Thiên Chúa. Con không thể di chuyển bàn tay, một ngón tay, hoặc một mắt. Con không thể nhìn phía trước hoặc phía sau, trừ khi Thiên Chúa muốn điều đó. Con không thể làm được điều con muốn nữa. Đây phải là nhiệm vụ của con cho suốt cuộc đời của con, vì con đã được sinh ra cho việc này : Con là một người đầy tớ. Lạy Chúa! Xin giúp con luôn đặt mình trong tư thế của người đầy tớ. Để con không có dành chốc lát nào cho sự phục vụ bản thân, phục vụ cho niềm vui của con, sự phù phiếm của con… v.v...nếu con làm điều đó. Con chẳng khác gì tên trộm, vì con lấy đi thời gian mà không là của con. Sự thật, nhiều lúc con cảm thấy xấu hổ và bối rối biết bao. Có nhiều lúc con thậm chí không biết cách để làm một tên đầy tớ.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con! Con nhận ra quyền năng của Chúa trên cuộc đời của con. Xin tha thứ cho sự bất trung của con. Những khuynh hướng tội lỗi thường làm con chia trí để chăm chú làm việc phụng sự Chúa. Con sẽ không làm chúng một  lần nữa. Con tự ràng buộc mình với Mẹ Maria - Thân Mẫu Chúa để phụng sự Chúa. Con đây, trước mặt Chúa như thánh Phanxico Xavier. Lạy Chúa, xin hãy nhìn đến con. "Con là tôi tớ Ngài, lạy Chúa : xin ban cho con sự hiểu biết để con thực thi giới luật của Ngài". Amen!!!!

114.864864865135.135135135250