27/09/2020
621
Hiệu Ứng Matthêu

Khi sống trong âm thầm bình lặng của Đan Viện tôi mới khám phá ra “ tình yêu là sự trao hiến”.  Tình yêu là một từ dễ đánh vần - khó định nghĩa và không thể sống thiếu. Yêu là hành động rất vị tha. Mỗi người có thể trải nghiệm tình yêu theo cách riêng của mình, và nó cũng có ý nghĩa rất khác nhau cho từng người. Khi yêu tôi cần có niềm tin vào người tôi yêu, mong muốn cho người mình yêu được hạnh phúc, dành mọi hành động, quan tâm, lo lắng và chăm sóc cho họ.

Cũng thế, Chúa Giêsu đã yêu thương thế gian nên đã sống mầu nhiệm tự hủy, bỏ lại mọi vinh quang danh dự của Ngài để dâng hiến chính mình đền tội thay cho nhân loại bằng việc chấp nhận bị đóng đinh trên thập giá. Vậy mà con người vẫn bất trung phản bội Người. Hôm nay bài Tin mừng cho tôi thấy lòng nhiệt thành của Người đối với từng người. Vì không muốn cho một người nào phải hư đi, Người đã chỉ cho tôi biết làm thế nào để được vào Nước Thiên Chúa: đó là “ tin và thực hành những gì Chúa dạy”.

Trong cuộc sống dâng hiến của tôi hai chiều kích Tin và thực hành thật là gắn bó và cần thiết thực. Nhưng không phải  lúc nào điều tôi tin và những việc tôi làm luôn thống nhất với nhau. Đôi khi nó lại là một khoảng cách rất lớn. Cũng như người anh cả trong Tin mừng, tôi nghe thấy tiếng Chúa, tôi biết đó là điều Chúa muốn tôi làm, đó là một nét son Chúa trang điểm cho tôi, nhưng tôi đã chạy trốn, lẩn tránh thánh ý Người, tôi đã thẳng thắn nói không với ý định Người. Chúa mời gọi tôi trở thành muối men, là ánh sáng cho trần gian, đi vào làm vườn nho cho Chúa bằng cách sống yêu thương bác ái…nhưng tôi đã không làm điều đó. Tôi muốn làm theo ý riêng của tôi. Tôi đuổi bắt ý tưởng của tôi theo ý riêng của mình bằng những xoay sở của mình. Tôi tự hoạch định cho tương lai, con đường nên thánh của tôi. Tôi tìm mọi cách để tránh khỏi trách nhiệm của mình đối với Chúa trong sự hiện hữu của tôi nơi trần gian này. Đôi khi tôi cũng như người con thứ mau mắn trả lời có, nhưng rồi lại không làm. Lời xin vâng đó tôi đã thưa nhưng tôi không sống lời xin vâng mà tôi thưa. Tôi muốn khẳng định mình, cũng có những lúc tôi nói để làm vừa lòng người khác, để lấy tư lợi cho mình.

Qua bài Tin mừng hôm nay, tôi nhận ra con người yếu đuối của tôi. Bao nhiêu lần vấp phạm với Chúa với tha nhân. Nhưng tình yêu của Chúa dành cho tôi lớn hơn, lòng nhận hậu của Ngài được biểu lộ mạnh mẽ hơn trước những tôi lỗi của tôi. Ngài mời gọi tôi nhìn lại nhưng tội lỗi của tôi để “HỐI HẬN” mà bỏ đi ý riêng mình quay về với Chúa, thực thi thánh ý của Người như người con cả trong dụ ngôn. Và Ngài cũng mời gọi tôi mặc lấy tâm tình sẵn sàng nói “XIN VÂNG” trước thánh ý Ngài như người con thứ. Tất cả mọi hoạch định trong cuộc đời tôi đều nằm trong sự quan phòng của Chúa, phần tôi, tôi không cần hỏi Chúa tại sao mà nên khôn ngoan đón nhận và lợi dụng làm ích cho mình để thể hiện lòng yêu mến phó thác nơi Ngài.

Lạy Chúa Giêsu vì yêu con nên Ngài đã chết vì con cho dù con đầy yếu đuối tội lỗi. Con tin trước mắt Ngài chỉ có hiện tại, quá khứ và tương lại của con cũng là hiện tại đối với Chúa. Cho dầu con đã nhiều lỗi phạm cùng Ngài, nhưng giờ đây Ngài chỉ cần con trở về đón nghe và thực thi ý ngài mà buông bỏ đi ý riêng của mình.

Lạy Chúa với lòng yêu mến ngay giờ phút này con xin dâng Ngài toàn thân xác, trí khôn, thần trí, tâm hồn con. Mọi yếu đuối, tội lỗi, ước vọng, dự tính tương lai của con cho Thần Trí Ngài. Xin cho con biết noi theo gương của môn đệ Lêvi sau khi được Chúa kêu gọi theo Ngài, Maria Macđala sau khi được Ngài trừ bảy quỷ, Sa-un sau cú ngã ngựa….và chính Chúa là mô phạm của con, vì vậy xin cho con biết mô  phỏng theo gương mẫu của Ngài. Amen
114.864864865135.135135135250