01/11/2018
149

                        HẠT GIỐNG ANH HÙNG.

            Năm thánh mừng 30 năm ngày phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam 19/6/1988 -19/6/2018, là một sự kiện đặc biệt và là một niềm vui lớn lao cho Giáo hội Việt Nam nói chung, cách riêng với mỗi tín hữu. Trong hoàn cảnh đất nước đang có những biến động lớn thì việc kỷ niệm này mang thêm nhiều ý nghĩa. Đây là một dịp để mỗi người có thể nhìn lại và chiêm ngắm những tấm gương của cha ông mà chính Thiên Chúa đã dùng các ngài như khí cụ tình yêu nơi cuộc đời dương thế.

            Đất nước Việt Nam luôn nổi bật với những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, những thôn làng bình dị, yên ả. Người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp “một nắng hai sương” với ruộng đồng, với nưong rẫy nhưng lại đầy chất phác, đơn sơ. Có lẽ cũng chính vì điều ấy mà công cuộc loan báo Tin Mừng đã nhanh chóng đạt được những hoa trái. Họ là những tâm hồn bé mọn để rồi chính Thiên Chúa đã mặc khải những mầu nhiệm Nước Trời của Ngài. Cánh đồng truyền giáo đã không ngừng lớn mạnh và lan rộng.

            Thật là bình yên, thật là hạnh phúc nếu lịch sử cứ êm ả trôi. Nhưng “sông có khúc, người có lúc”, dòng sông yên ả ngày nào nay dồn dập chảy vì những đợt nước lũ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về làm cho ai nhìn thấy cũng sợ hãi. Giáo hội Việt Nam non trẻ giờ đây phải đương đầu với những thử thách, những bắt bớ, những cấm đoán, giết hại. Những tín hữu đơn sơ giờ đây được Chúa dẫn dắt đi sâu hơn vào tương quan với Chúa, vào con đường của Đấng Cứu Thế mà họ đã được nghe giảng dạy.

            Đồi Canve Việt Nam loang máu.

            Trong danh sách 117 vị được tôn phong có 4 vị thời Trịnh - Nguyễn, thời Cảnh Thịnh 2 vị, vua Minh Mạng 58 vị, vua Thiệu Trị 3 vị và Tự Đức 50 vị (x. Cuộc lữ hành đức tin, Fx. Đào Trung Hiệu, op), bên cạnh đó còn có biết bao người đã đổ máu đào mà không được biết đến. Những chiếu chỉ cấm đạo gắt gao, những cuộc vây ráp lùng bắt trong tất cả các làng có người Công giáo.

            Nhìn vào tiểu sử của từng vị thánh và những bản án được dành cho họ thì ai ai cũng thấy được sự tàn bạo : 75 vị bị trảm quyết, xử giảo 22 vị, chết rũ tù 9 vị,  lăng trì 4 vị, thiêu sống 16 vị và bá đao 1 vị( x. Cuộc lữ hành đức tin. Px Đào Trung Hiệu, op).Trước khi đó các ngài đã bị đánh đập tra tấn, xiềng xích, gông cùm rất khổ sở. Tưởng rằng những điều đó sẽ khiến họ phải thoái lui, chối bỏ đức tin, nhưng không họ đã trải qua nhưng giây phút ngắn ngủi của những yếu đuối rất con người để đáp lời xin vâng theo ý Chúa.

            Máu của những tôi trung đã thấm đẫm nơi mảnh đất quê hương. Các ngài là hoa quả của Lời Thiên Chúa gieo vãi giữa lòng nhân thế.  Trên đồi Canve chính Đức Giesu đã tự nguyện chịu chết, đã đổ đến giọt máu cuối cùng để cứu, để xót thương nhân loại tội lỗi thì trên đồi Canve Việt Nam, máu của những vị tử đạo, những người can trường cũng đã đổ ra được hòa chung với máu của Đấng mà các ngài tôn thờ, yêu mến. Mảnh đất của nguời dân Việt từ đây thêm màu mỡ và sẽ không ngừng sinh hoa kết trái.

Nghành thiên tuế vinh thắng.

            “Xin dâng lên niềm tin của người dân Việt. Qua bao thăng trầm niềm tin kiêu hung oanh liệt. Đầu rơi máu chảy là lễ dâng trước tòa Thiên Chúa”. Những lời của bài hát này thường vọng về nơi bản thân tôi khi tưởng nhớ về các ngài, những bậc cha ông đáng kính. Họ không phải là những bậc thần thánh ngay khi lọt lòng mẹ, cũng không phải là những con người kiệt xuất làm thay đổi thế giới, nhưng là những con người rất bình thường và có khi chẳng có ai nhắc tới. Nhưng họ đã trở nên phi thường khi quyết son sắt với niềm tin của mình, không nhượng bộ, không tính toán, không giả hình. Nghành thiên tuế của ngày tử đạo vinh thắng là phần thưởng của những tâm hồn quảng đại hiến dâng cho Thiên Chúa, hết lòng vì quê hương đất nước, yêu thương những người thân cận, sẵn sàng tha thứ cho những người vu oan, bắt bớ, làm hại mình. Không những thế còn cầu nguyện cho những người đó. Nghành thiên tuế chiến thắng ấy cũng được trao cho những tâm hồn biết ăn năn sám hối, từ bỏ con đường tội lỗi, nổi bật trong đó là thánh Phaolo Hạnh, một tay anh chị trong giới giang hồ quê ở giáo xứ Tân Triều, giáo phận Xuân Lộc. Những trang Tin Mừng được mở ra trên cuộc đời của từng vị tử đạo, những trang sách sống đó sẽ không khi nào đóng lại mà luôn mở rộng để con cháu được soi mình trong đó. Một năm chỉ với 365 ngày nhưng với con số những tín hữu đã nằm xuống vì đức tin thì mỗi một ngày trong một năm sẽ có rất nhiều ơn phúc của các thánh chuyển cầu cho quê hương

   Tri ân tiền nhân, sống giây phút hiên tại và tương lai.

 Ý hướng của HĐGM Việt Nam trong dip kỷ niệm 30 năm phong thánh các vị tử đạo là mong muốn cộng đoàn dân Chúa không chỉ có những buối cử hành, những lễ lạc long trọng mà còn học hỏi những gương mẫu của các ngài để sống trong hoàn cảnh xã hội ngày hôm nay đang có quá nhiều thách thức. Trong thời gian qua các giáo phận đã có những thư mục vụ của các Đức cha gửi công đoàn dân Chúa về những đường hướng, những trách nhiệm của từng cá nhân và cộng đoàn trong dịp Năm Thánh. Đây cũng là dịp rất thuận lợi để tìm hiểu kĩ hơn, sâu hơn để mỗi tín hữu thêm yêu mến các ngài, và cũng là giúp con cháu sau này luôn biến nhớ đến công lao và gương sống các vị để vun trồng và sống đức tin. Riêng bản thân tôi cũng đã tìm cho mình những tài liệu có liên quan đến các vị thánh tử đạo quê hương, nhất là những vị đặc biệt yêu thích, để không chỉ đọc trên sách vở nhưng là để áp dụng vào thực tế cuộc sống. Khi chiêm ngắm cuộc đời của các ngài thì tôi thấy dường như đây là một cuốn cẩm nang sống rất có giá trị, cuốn cẩm nang này không phải là lý thuyết suông nhưng là những con người đã từng sống, được Chúa mời gọi và được Giáo hội chứng thực về đời sống đạo đức để mọi người có thể noi gương tùy theo bậc sống để làm cho Nước Chúa được vinh hiển.

     Xin tạ ơn Chúa đã thương chọn gọi cha ông chúng con bước lên để lãnh triều thiên vinh thắng. Tạ ơn Chúa đã nhận lễ hy sinh các ngài dâng tiến. Xin các thánh trên thiên quốc cầu thay nguyện giúp cho Giáo hội, cho Tổ quốc Việt Nam được trọn vẹn, được bình an; và xin cho bản thân con mỗi ngày được trở nên xứng đáng với danh nghĩa là con cháu của các thánh Tử Đạo Việt Nam. Amen

114.864864865135.135135135250