22/03/2020
257
                             Đức Tin Của Người Mù

Hầu hết mọi người đều sống bằng những câu chuyện. Và tôi, tôi sống bằng chính câu chuyện của tôi. Tôi không thể nào quên được nỗi đau đớn của anh họ tôi, vợ anh và hai đứa nhỏ. Đứa con gái nhỏ mang một ấm nước nóng cho ba mình, nhưng nó không nhớ ba nó đã bị mù cách đây mấy tháng rồi. Anh tôi đổ ấm nước lên người, và......, anh lại nhập viện vì bỏng rất nặng. Tuổi 35, vì một tai nạn mà anh tôi bị mù cả hai mắt, tất cả như sụp đổ hoàn toàn nếu như không vì niềm tin rằng anh có một linh hồn và anh không được phép muốn chết. Rồi mấy năm sau anh cũng được về với Thiên Chúa. Hình ảnh anh tôi mù và bệnh tật vô cùng đáng thương ấy đã cho tôi một cảm nghiệm thế nào là đức tin được rèn luyện. “Gian khổ cho rèn luyện vượt qua gian khổ” (ngạn ngữ Pháp).   

Hôm nay, lời Chúa nói về người mù từ thuở mới sinh chứ không giống như người anh của tôi. Tôi đặc biệt ấn tượng và yêu mến anh mù này với một hành trình : vận dụng tới đức tin để được sáng mắt. Tin là một thái độ dấn thân. Anh đi ra giếng Silôê rửa theo lời dạy của Chúa Giêsu vì anh tin. Anh có thể nghi ngờ hay thắc mắc chứ! Rửa nước giếng có gì tốt? Nhưng anh đã đi vì anh nghe lời Chúa. Anh tin nên hành động chứ không ngồi lì một chỗ. Nhưng anh đâu được yên thân, vì việc Chúa làm lại là ngày Sabát. Đức tin của anh bắt đầu gặp thử thách cứ tăng dần khiến cho anh phải có lựa chọn dứt khoát hơn. Thật buồn cho những người xung quanh vô tình quá. Đã không vui mừng chúc phúc cho người mù, họ lại nghi ngờ, xoi mói anh. Nhưng anh đã dõng dạc tuyên bố : Chính tôi là người mù đã ăn xin tại cổng thành.

Tình hình phức tạp hơn khi gia đình anh tỏ ra thờ ơ lãnh đạm. Anh khá đau lòng và cảm thấy cô đơn chứ! Mù lòa là một bất hạnh lớn trên đời. Không phải chỉ thiệt hại đôi mắt nhưng là thiệt hại lớn cho toàn thể con người, cho cả cuộc đời. Giống như anh họ tôi vậy, đã mù còn bệnh tật, thêm đau đớn. Anh tôi chịu đựng cho đến chết. Còn người mù này đã được sáng mắt. Anh có niềm tin. Đó là biến cố thay đổi cuộc đời anh. Anh chấp nhận hành trình đơn độc. Sự căng thẳng lên đến cực điểm khi anh bị quyền lực tôn giáo trục xuất anh, mạt sát anh sinh ra trong tội lỗi. Đây là hình phạt nặng nề nhục nhã nhất đối với người Do Thái. Từ gia đình đến xã hội từ bỏ, anh trở thành người cô đơn nhất. Đây cũng là thử thách lớn lao nhất. Nhưng anh vẫn vững vàng vượt qua. Như để khen thưởng cho đức tin vững vàng của anh. Chúa Giê su tỏ cho anh biết  Người là Đấng Cứu Thế, là Con Thiên Chúa. Lập tức anh quỳ sấp mình thờ lạy Người. Hành trình niềm tin gian khổ chấm dứt. Anh đã gặp được Chúa KiTô.

Như thế, niềm tin tăng dần theo thử thách. Thử thách càng cao, đức tin càng mạnh. Anh đã chiến đấu với những bóng tối vây phủ đức tin của anh. Anh đã kiên trì và chiến thắng. Đời anh từ nay ngập tràn ánh sáng niềm tin. Anh thấy Chúa Giêsu  còn những người mắt sáng không thấy.

Đức tin của người mù này giúp tôi nhìn lại đời sống đức tin của tôi. Tôi nhận ra rằng đức tin của tôi còn non yếu quá. Khi tôi bị bệnh lâu khỏi, tôi cảm thấy sốt ruột, lo lắng. Tôi phải cố gắng lắm để không kêu trách Chúa. Khi gặp thử thách về người thân yêu của tôi. Tôi bắt đầu van xin Chúa cứu chữa. Tôi không nhẫn nại lâu được. Tôi khó cầm lòng cầm trí. Và khi Chúa im lặng là lúc tôi khốn khổ nhất. Không có đau khổ nào cho bằng nỗi đau không thấy Chúa hiện diện. Giống như tôi nhìn vào ánh sáng mặt trời chói lóa mà không thể nhìn được vì ánh sáng quá sáng. Nếu như không có đức tin thì tôi sẽ bỏ cuộc. Vậy nên, đức tin càng cần phải được mài dũa giống như viên ngọc. Tôi tin Chúa luôn yêu thương tôi. Chúa có uy quyền và sức mạnh trên cuộc đời tôi. Và tôi không được quên một điều là Chúa có uy quyền và sức mạnh trên cuộc đời tội lỗi của tôi.

Là người mù thì bất cứ ai cũng khao khát được sáng. Nhưng chẳng dễ dàng để biết mình mù, nên không ao ước thoát khỏi tình trạng mù quáng hết sức tai hại của mình. Biết mình cần Chúa, luôn luôn cần Chúa, mọi sự của tôi là của Chúa là điều tôi phải ghi nhớ suốt đời.
Là KiTô hữu như thánh Phaolô, giữa muôn sóng gió và nguy hiểm, tôi sẽ luôn sống trong hy vọng và tín thác. Vì “không có gì tách tôi ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa trong Đức KiTô Giêsu”(Rm 8,39).

Lạy Chúa, xin hãy ban cho con ơn để được nhìn thấy trong mọi biến cố cuộc đời, nhất là khi đau khổ và tội lỗi ngập tràn, công trình của Thiên Chúa đang được tỏ hiện nơi con. Xin cho con cặp mắt sáng như thánh Augustine, để nhận ra ngay cả các tội mình đã phạm trong quá khứ đều là những “tội hồng phúc”. Xin cho con không chỉ thấy khuyết tật mù lòa để sám hối ăn năn mà còn phải sống một đời sống đức tin như anh mù sau khi được sáng mắt sáng lòng. Đó là đức tin đầy lạc quan, biết reo vui cảm tạ Thiên Chúa vì những ơn đã lãnh nhận. Một đức tin đầy can đảm, vững vàng chấp nhận thiệt thòi, cô đơn để làm chứng cho ánh sáng giữa bóng tối tội lỗi, sa đọa của thế giới hôm nay. Amen!
 
 
114.864864865135.135135135250