24/01/2021
900

                   ĐỨC KITÔ ĐƯỚC VÀO CUỘC ĐỜI

Lời Chúa trong Tin Mừng Maccô hôm nay dường như muốn nhanh chóng chuyển tải tin vui đến cho mọi người qua lời loan báo của Đức Giêsu. Đức Giêsu đến để công bố một thời đại mới và kêu gọi mọi người bước theo và tin tưởng nơi Người : “Thời kỳ đã mãn và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần, anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. (Mc 1,15)

Tin Mừng thánh Máccô đã trình bày vương quốc của Thiên Chúa đang đến trong thế giới. Thánh Máccô lấy lại hình ảnh của sự cấp bách mà thánh Phaolô muốn nói với giáo đoàn Côrintô trong bài đọc II hôm nay. Đức Giêsu loan báo hiện nay “thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần”. Vì thế, việc Đức Giêsu bước vào cuộc đời của những ngư phủ khiến các ngài phải quyết định _ ngay lập tức : “… lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người….; Và các ông bỏ cha mình ….mà đi theo Người….” (Mc 1, 18;20). Người gọi các ông ra khỏi thói quen của những công việc thường ngày để đến một lối sống mới, hành động mới. Nhưng Người lại không giải thích một cách chi tiết cho các môn đệ đầu tiên, hay cho chính bản thân con những gì Người mong đợi. Nhưng, Người đến để công bố một thời đại mới và mời gọi họ bước theo và tin tưởng nơi Người. Các ông đã đáp lại, dù các ông chẳng biết người sẽ đưa các ông đi đâu và các ông sẽ phải làm những gì. Các ông không có bản đồ chỉ đường vào tương lai, nhưng bước theo Đức Kitô để chính Người dẫn dắt. Với Đức Giêsu, giây phút hiện tại luôn là thời hoàn tất. Ở bài đọc II, thánh Phaolô hôm nay mời gọi các tín hữu hãy có một thái độ mới, và ý thức Đức Giêsu đang hiện diện. Thánh nhân cũng khích lệ tín hữu hãy cứ tiếp tục hoán cải, trở nên môn đệ của Đức Kitô và chứng nhân cho vương quốc mới mà Người đã loan báo _ được cai quản bằng tình yêu và ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Con sẽ đáp lại ra sao khi Đức Giêsu bước vào cuộc đời của con cách mới mẻ ngay hôm nay và mời gọi con “hãy sám hối và tin” ? Nếu con sám hối con không chỉ phải thay đổi lối hành xử, mà cả lối nghĩ của con nữa. Hành vi của con không dựa vào nguyên tắc và tiêu chuẩn bị ảnh hưởng của thế gian hay của riêng con. Nhưng, vì con là thành viên của Nước Thiên Chúa, đường lối của Thiên Chúa đã được sáng tỏ nơi Đức Giêsu phải trở thành đường lối của con. Mỗi lần con mời Chúa bước vào cuộc đời con thì con phải tự bước ra : “Chúa vào_con ra”. Để có chỗ cho Chúa bước vào căn nhà nội tâm của con thì việc quan trọng con phải làm là dọn dẹp, quét nhà, cắt tỉa, từ bỏ ý riêng, phải hy sinh những ý muốn cá nhân không đẹp lòng Chúa…v..v.., thật đau đớn lắm và không dễ dàng chút nào. Mỗi lần con bắt ý riêng phải tùng phục ý Chúa; phải im lặng thì chính toàn thân con chống lại con, đặc biệt là cái lưỡi. Cái lưỡi hay có xu hướng biện minh, giải thích, bào chữa cho thân chủ của nó. Và nó có khả năng lập luận, tố cáo lỗi lầm của người khác để cho thân chủ của nó luôn là người làm đúng, là người dành chiến thắng. Trong khi hy sinh vì tình yêu mới có giá trị trước mặt Chúa. Lúc Chúa gọi các môn đệ đầu tiên, Chúa loan báo về sự hiện diện của Chúa ở đây, ngay lúc này và mời gọi các ông hướng về Người và về Thiên Chúa : “thời buổi đã mãn, đã hoàn tất” không phải là thời gian đo bằng đồng hồ của trái đất, chỉ ngày tháng giờ giấc mà là một thời khắc duy nhất, là lúc Thiên Chúa viếng thăm con. Đức Giêsu nói đó là lúc hoàn tất. Sống giây phút hiện tại, nhớ đến Chúa hiện diện từng giây, từng phút, từng khoảnh khắc trong ngày. Nhờ đó mà con đã khắc phục được chính bản thân, từng bước vượt qua được chính bản thân, và vượt qua được những thử thách, cũng như những khốn nạn (..tội lỗi, tật xấu, đam mê,..) vốn đang giày vò con.

Ở đây, hôm nay con vẫn có thể thực hành lời dạy của thánh Phaolô (1Cr 7, 29-31) trong mỗi thánh lễ, con không đơn thuần chỉ là người tham dự hay quan sát việc cử hành thánh lễ. Nhưng qua Phép rửa, con đã đã trở thành tư tế và vì thế con đặt cuộc đời của con cùng với lễ vật là bánh và rượu lên trên bàn thờ. Qua Phép rửa, con được sống ơn gọi duy nhất của con là được làm con của Chúa, một cách hoàn toàn.

Lạy Chúa! Con tạ ơn Thiên Chúa đã bước vào cuộc đời của con và cho con được làm môn đệ của Chúa và đước theo Đức Kitô. Mà bước chân cuối cùng của Người là ở trên thập giá. Mỗi ngày, con cùng chị em trong cộng đoàn của con chầu trước nhan Chúa như một bánh thánh, hiến tế nài xin Lòng Thương Xót cho thế giới trong âm thầm và ẩn khuất. Và ước chi hương thơm tình yêu của con và cộng đoàn của con được thoang thoảng nơi ngai tòa Chúa. Xin Chúa ban cho “con mắt tâm hồn” của con được thay đổi, con sẽ sống với cái nhìn được hướng dẫn bằng ánh sáng là Đức Kitô. A men!

 

 

114.864864865135.135135135250