04/10/2020
730
                              ĐỜI TU :  CON ĐƯỜNG TÌNH

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con tin thật sự hiện diện của Chúa đang ở với con và Người biết rõ mọi sự nơi con. Con cảm tạ Chúa đã cho con được làm con cái của Chúa, được ngồi đây nơi nhà nguyện nhỏ bé này. Giữa tiết thu, ngoài trời còn u ám, bầu khí thật ảm đạm và có nét buồn. Chắc bởi hậu quả của trận đại dịch Covid 19 làm thay đổi nhiều sự. Con xin tri ân tình yêu của Chúa đã cho con được làm con của Hội Thánh Công giáo và Lời Chúa nói trong Tin Mừng Mt 21,33-43 hôm nay đã đánh động tâm trí con, một lần nữa nhắc nhở con phải sống sao cho đẹp lòng Thiên Chúa : “Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi” (Mt 21,43).

       Trong Tông Hiến Vultum Dei quaerere ( = VDq),  ĐGH Phanxicô có viết “ Đời sống chiêm niệm của nữ đan sĩ, trái tim cầu nguyện trong Giáo Hội và cho Giáo Hội, bảo tồn giá trị ban không và phong phú của hoa trái tông đồ, vẫn luôn là chứng từ hữu hình của sự thánh thiện huyền diệu và đa dạng và làm cho Giáo Hội Chúa KiTô được phong phú với những hoa trái của ân sủng và lòng thương xót” (VDq. Devita contemplativa monialium, trong AAS CVIII (2016)). Lạy Chúa Giêsu! Xin Chúa hãy chất đầy buổi cầu nguyện của con với sự hiện diện thu hút của Chúa, sự khích lệ của Người, nhìn ngắm vẻ đẹp tuyệt mỹ của Người. Xin cho con biết “ngạc nhiên”, vì đó là một cách sống trong đường tình thiêng liêng của con. Từ đó con khám phá ra sự tươi mát trong đời tu : Đời tu như một cuộc tình. Mỗi chị em của con như một đóa hồng có đầy gai nhưng rất là duyên dáng. Nếu cắt gai đi thì “hồng” không còn duyên dáng nữa. Mỗi chị em mang một vẻ đẹp khác nhau đã tạo cho con rất nhiều sự ngạc nhiên phong phú, giúp con biết đón nhận chị em để mỗi đóa hồng thêm đẹp hơn. Nhờ vậy đôi mắt tâm linh của con được mở rộng tầm nhìn về Thiên Chúa là Chân -Thiện - Mỹ. Thật nguy hiểm cho con nếu con không còn biết ngạc nhiên nữa thì con sẽ đánh mất vị ngọt của tình yêu. Và chính con phải là người chủ động làm mới mối quan hệ, tương giao với chị em con nếu xảy ra vấn đề.

       Tiếp theo là : Con đường tương giao với Mẹ Maria. Mẹ Maria là Mẹ của con, Mẹ luôn dạy con biết làm sao để sống cho Chúa. Con càng bắt chước Mẹ thì con càng biết nhiều về Chúa hơn. Mẹ dạy cho con biết tìm kiếm Thiên Chúa trong Đức Tin. Thiên Chúa là Đấng ẩn mình, muốn gặp được Ngài con phải biết ẩn mình với Ngài thì mới có thể gặp gỡ và cảm nghiệm được Ngài. Vì thế, dù gặp nghịch cảnh hay thuận lợi về tâm linh hay trần thế thì con không được quên Thiên Chúa là Đấng ẩn mình. Bước đường con lận đận quá nhiều đã liên kết đặc biệt tiếp tục nối thắt con với Mẹ Thiên Chúa nơi những cách thức luôn mới mẻ. Cuộc sống đan tu của con quả là đặc biệt và có nhiều nét ưu tuyển, không phải ai cũng tu được và cũng ít ơn gọi tu kín. Chỉ nguyên việc xa cách gia đình cũng là một nhân tố để chọn lựa. Với con, nỗi nhớ cha mẹ và người thân là một hy sinh lớn nếu như con không có tương quan với Mẹ Mân Côi. Cầu nguyện với chuỗi kinh Mân côi giống như liều thuốc êm dịu giúp con vượt thắng không chỉ nỗi nhớ gia đình mà cả những vấn đề khó khăn khác nữa. Con cảm tạ Chúa đã tặng ban cho con Thân Mẫu Chúa trong cuộc đời của con.
       Thứ ba là : Con đường thánh giá. Đường đi của con có lắm chông gai nên việc năng suy niệm chặng đường thánh giá là điều rất quan trọng. Đời sống của con cũng có nhiều vấp váp cả thể lý và tinh thần. Tuy nhiên không phải lúc nào con ngã cũng có người nâng dậy. Chúa Giêsu cũng thế, Người cũng ngã và cũng tự đứng lên vác tiếp thập giá. Rồi lúc ở trên thánh giá, Chúa cũng cô đơn, không ai giúp, không một ai cả. Nơi con còn nhiều nhược điểm cần được cắt bỏ, những yếu kém cần được thăng tiến mà tự sức con không thể vượt qua cho dù mất nhiều thời gian. Con hiểu Chúa muốn con học cách dựa vào ân sủng nhiều hơn là dựa vào nỗ lực của bản thân. Tìm kiếm sự giúp sức của Chúa theo cách thức sâu sắc hơn và nhận ra quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện qua sự yếu đuối của con.

        Lạy Chúa! Sự thánh thiện chỉ triển nở chừng nào nó chạm đến gốc rễ của tâm hồn con. Và điều này chỉ xảy đến nhờ có tình yêu. Khi con biết yêu thì mọi sự thay đổi hết ; chứ còn bao lâu chưa biết yêu thì ra chưa  đạt được gì hết. Một khi đã yêu mến thì đất đen cũng sản sinh ra những bông hoa xinh tươi của mùa xuân. Xin Chúa Thánh Thần đốt lửa mến Chúa trong tâm hồn con và ban cho con được ơn yêu mến. Xin Chúa chỉ cho con biết : Chúa muốn con cho Chúa điều gì ? Vì khi có Chúa, con sẽ có mọi thứ ở bên cạnh con. Amen!
      
114.864864865135.135135135250