12/07/2020
112
  
 
                                        DÁM MẠO HIỂM

       “Có hai hạt mầm nằm cạnh nhau trên một mảnh đất màu mỡ. Hạt mầm thứ nhất nói : “Tôi muốn lớn lên. Tôi muốn bén rễ sâu xuống lòng đất và đâm chồi nảy lộc xuyên qua lớp đất cứng phía trên... Tôi muốn nở ra những cánh hoa dịu dàng như dấu hiệu chào đón mùa xuân... Tôi muốn cảm nhận sự ấm áp của ánh mặt trời tỏa trên gương mặt tôi và thưởng thức những giọt sương mai đọng trên những cánh hoa của tôi. Và rồi hạt mầm mọc lên.
       Hạt mầm thứ hai bảo : “Tôi sợ lắm. Nếu bén những nhánh rễ vào lòng đất sâu bên dưới, tôi không biết sẽ gặp phải điều gì ở nơi tối tăm đó. Nếu tôi xuyên qua lớp đất cứng phía trên, có thể tôi sẽ làm hỏng những chồi non mỏng manh của mình. Và giả như những chồi non của tôi có mọc lên, đám ốc sên sẽ kéo đến và nuốt ngay lấy chúng. Một ngày nào đó, nếu những bông hoa của tôi có thể nở ra được thì bọn trẻ con cũng sẽ vặt lấy. Không! Tốt hơn hết là tôi nên nằm ở đây cho đến khi cảm thấy thật an toàn đã. Và rồi hạt mầm chờ đợi.
       Một buổi sáng mùa xuân, một chú gà đi loanh quanh đào bới tìm thức ăn, thấy hạt mầm lạc lõng ấy bèn mổ ngay lập tức”
        Tôi nhận thấy rằng nếu tôi không dám chấp nhận mạo hiểm và vươn lên thì tôi cũng nhận kết quả như hạt giống thứ hai : sẽ bị cuộc sống nhấn chìm.
       Từ câu chuyện trên, tôi đi vào đoạn Tin Mừng Mt 13,1-23, mang tên “Dụ ngôn người gieo giống”. Thiên Chúa là người gieo giống. Tâm hồn mỗi người giống như thửa ruộng, gồm đủ mọi loại đất. Hạt giống là lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Vấn đề của tôi là làm sao trở nên đất tốt? Làm sao để hạt giống lời Chúa phát triển và sinh nhiều bông hạt trong Giáo Hội!
       Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn, một dụ ngôn thật đẹp: đẹp về hình ảnh phong phú, đẹp cả về ý nghĩa sâu xa để mô tả số phận lời Chúa được tung ra giữa nhân loại cũng như kết quả của Lời.
       Tuy nhiên, dường như Chúa không chú trọng đến phần mất mát đó cho bằng đến sự phát triển mạnh mẽ của hạt giống khi rơi vào đất tốt. Người đi gieo có thái độ thật đẹp : vừa quảng đại vừa kiên trì, vừa hy vọng vừa yêu thương. Và  nếu như tâm hồn tôi là mảnh đất tốt : lắng nghe với tâm hồn thiện chí, hiểu, tin cậy và khiêm tốn sống Lời Người thì ngày mai, phía trước sẽ là vụ mùa bội thu.
       Cho dù Lời Chúa luôn có nhiều kẻ thù. Chính Chúa Giêsu là Lời Thiên Chúa đã được gieo vào lòng thế giới. Ngài cũng bị hiểu lầm, bị chống đối, đã gặp bao thất bại... Nhưng sau khi bị chôn vùi vào lòng đất như hạt giống, Ngài đã nảy sinh bao hoa trái sự sống dồi dào. Đời sống KiTô hữu của tôi sẽ gặp vô số nguy hiểm (Satan, gian nan, thử thách, bách hại, sự đời, vinh hoa...). Nhưng như thánh Phaolô khuyên nhủ “... Tôi nghĩ rằng : những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta” (Rm 8,18). Vậy nên! Dẫu biết rằng bản tính con người của tôi thì yếu đuối, dễ chán nản. Tôi càng phải vững niềm hy vọng, bền tâm, nhẫn nại, cộng tác với ơn Chúa để tiếp tục phát triển, để có sức mạnh vượt qua nhiều nghịch cảnh tấn công.  Muốn thực hành nhân đức, tôi cũng phải sửa tật xấu, cắt bỏ những thói quen theo ý muốn của riêng tôi mỗi ngày. Tôi cũng không ngừng khổ công, tập tành để trở thành nữ tu thánh thiện, điều đó đòi buộc tôi phải hy sinh, từ bỏ, hãm mình từng giây từng phút. Cho dù trong tôi vẫn còn đó tính bướng bỉnh. Dù trong tôi vẫn còn nhiều đam mê sự thế gian... Nhưng tôi nhận ra Thiên Chúa yêu thương tôi. Vì thế tôi có động lực để can đảm bước đi trên hành trình dâng hiến. Để sống Lời Chúa, để mảnh đất tâm hồn tôi triển nở cũng đòi buộc tôi phải dám mạo hiểm vì Chúa, vì lợi ích cho tâm hồn tôi cũng như Giáo Hội. Mặt khác tôi cũng phải trở thành những “người gieo vãi Phúc Âm”, và chuẩn bị đất đai, để cho nhiều tấm lòng cũng trở thành mảnh đất tốt, sinh hoa kết quả.
       Lạy Chúa! Chúa đã chúc phúc cho những ai biết lắng nghe Lời Chúa và thực hành Lời Chúa. Xin Chúa giúp con biết lắng nghe bằng cả trái tim, biết học hỏi, suy niệm và dám mạo hiểm để cho Lời Chúa gieo xuống, nảy mầm, vươn lên và trổ bông như Mẹ Maria, như các thánh trong cuộc sống của con. Amen!
114.864864865135.135135135250