19/01/2020
94

THÁNH GIOAN – CON NGƯỜI ĐI TÌM KIẾM THIÊN CHÚA VÀ Ý MUỐN CỦA NGƯỜI

Tôi đã không biết Người, nhưng tôi đến làm phép rửa trong nước để Người được tỏ ra cho dân Israel”

Tin mừng kể về Thánh Gioan - một con người đặc biệt, sống khác thường, ở một mình trong hoang địa. Qua cách diễn tả về một con người như thế, Tin Mừng muốn giới thiệu về Gioan như một con người khát khao Thiên Chúa đến nỗi rời bỏ tất cả những tương giao và nhu cầu bình thường của con người để đào sâu vào chỗ hoang vu của tâm hồn, hầu có thể lắng nghe và tìm gặp được Thiên Chúa. Hơn nữa là để biết điều Chúa muốn và thi hành trọn vẹn sứ mạng mà Chúa trao cho ông trong cuộc hiện hữu đời ông.

Hôm nay ông nói rằng, ông đã không biết Đấng Messia, nhưng ông  được Thánh Thần cho biết, ông hãy làm phép rửa để cho đức Giêsu được tỏ ra.

Thật ra trong bối cảnh này, ngay khi đức Giêsu cúi đầu đón nhận phép rửa của ông Gioan giữa dòng người tội lỗi và như một người có tội trước mặt mọi người, hình ảnh Đức Giêsu lúc này hầu như xa lạ với hình ảnh về Đấng Messia mà ông đã từng rao giảng, rằng Người cầm sẵn cái rìu để chặt cây nào không sinh trái; rằng Người sẽ lấy nia mà sàng người ta để rồi kẻ tội lỗi sẽ bị loại bỏ khỏi hàng ngũ của những người công chính.

Vậy mà, Đấng phải đến ấy, giờ đây lại xuất hiện trong dòng nước thanh tẩy dành cho những kẻ bất toàn, những kẻ phải sám hối, những kẻ đang mang tội lỗi.

Điều gì đã khiến thần trí và phán đoán của Gioan có thể nhận ra Đấng Mesia thật sự của Thiên Chúa khi Đấng ấy xuất hiện hoàn toàn đối nghịch với quan điểm của ông, và khác xa với tuyên bố của ông như thế!?

Điều này chỉ có thể giải thích được khi con người của ông có một nỗi khát khao tìm kiếm chân dung đích thực của Đấng Cứu Thế. Ông tìm kiếm để được nhận biết và gặp gỡ Thiên Chúa. Đó là ước mơ và hạnh phúc lớn lao của ông, hầu như nó là toàn bộ đời sống và lý do hiện hữu của con người ông. Cho nên ông có được một sự nhạy bén để sẵn sàng bỏ đi bất kỳ điều gì không phải là Thiên Chúa. Ông có nỗi khát khao mãnh liệt đến nỗi dường như có một sự chăm chú liên lỉ để đón nhận tác động mới mẻ của Thánh Thần. Và điều Gioan muốn là gặp được Chúa chứ không phải để được điều gì ở nơi mình, cho nên ông sẵn sàng tiếp nhận sự xuất hiện khác lạ và mới mẻ của Thiên Chúa qua soi dẫn của Chúa Thánh Thần.

Lạy Chúa nỗi khát khao thẳm sâu của hồn con là Chúa. Ước gì con có được trái tim khát khao bền bỉ và kiên trì như ông Gioan. Và trong sự kiên trì con có được sự nhạy bén nhờ chăm chú quan sát và lắng nghe những tác động mới mẻ của Thánh Thần, những dấu chỉ có thể là đi ngược lại với sự hiểu biết và tâm thức của con. Lạy Chúa xin soi sáng và đổi mới tâm hồn con để con nhận biết và có thể công bố Tin Mừng và chân dung đích thực của Đấng Cứu Thế trong cuộc đời con cho mọi người con gặp gỡ. Amen

 

114.864864865135.135135135250