29/03/2020
53
CHỦ SỰ SỐNG

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật thứ V mùa Chay năm A

Không biết các thánh xuất thần thì sao, riêng con, trong những lúc con cảm nhận được hạnh phúc vì sự hiện diện của Thiên Chúa, hạnh phúc đó đối với con là thật và khi con được “thấy” sự tốt lành của Thiên Chúa thì con nghĩ đó là những lúc con “xuất thần” . Một trong những điều khiến con “xuất thần” là khi con chiêm ngắm những kỳ công của Thiên Chúa. Những cảm nghĩ thán phục và ngưỡng mộ như vậy đã có trong con từ khi con còn nhỏ những khi con ngắm nhìn những mầm cây cỏ bé tí xíu ngoi lên từ khe nứt của sân nhà. Con thấy nó khỏe mạnh giữa cái nắng gay gắt ngày này qua ngày khác và lớn lên ra nụ ra hoa mà chẳng cần ai tưới tắm. Vậy mà cái vườn rau mẹ con trồng, chỉ quên tưới một ngày là nó héo tàn và có thể chết khô vài ngay ngày hôm sau. Con nhớ mẹ con giải thích với con là bởi vì cái cây trong kẽ nứt kia là “do Chúa trồng!” và Chúa chăm sóc nó thì tốt hơn mẹ. Sau này lớn lên những “bài giáo lý đơn sơ” kiểu như thế của mẹ đã làm cho óc tò mò của con luôn thấy thú vị vì Thiên Chúa rất kỳ diệu, Người ban sức sống cho mọi loài Người dựng nên. Và cái làm con “xúc động” nhất là những tạo vật dù nhỏ bé đến đâu Chúa cũng chăm chút cho nó rất tỉ mỉ. Từ con kiến tẹo teo Chúa cũng cho nó có hai cái râu đáng yêu để chào nhau, những con cào cào thì có lớp ngoài cứng cáp, bên trong là lớp “vải voan” trong suốt dệt từng nét đối xứng nhau, lại có những ánh kim lấp lánh….con không kể hết được!..vì loài nào cũng có những  dấu vết của sự sáng tạo của Thiên Chúa: rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng, rất độc đáo và trật tự trong cách chúng sống và sinh tồn.

Gẫm về sự sống! mấy ngày này, ngoài những chuyến rau người ta vẫn thường cho đan viện, thì có một món quà làm con rất “xót xa”: đó là những sọt trứng cút, người ta ấp để làm trứng lộn bán, nhưng vì một lý do nào đó nó bị hư, bị dập bể rất nhiều, trong số đó có những trái trứng đã nở và những chú chim nhỏ đang cố sức ngoi ra để được sống. Chúng kêu chip chip rất đáng yêu. Cũng như các chị em khác, con cũng thương chúng quá! Vì không thể cứu sống chúng.

Nhìn chúng trong sự bất lực của mình con thấy rằng sự sống của Thiên Chúa trổi vượt hơn muôn vàn sự sống của con người. Quả vậy con người được Thiên Chúa tạo dựng nên giống hình ảnh của Người và đặt vào trí khôn con người óc sáng tạo và khả năng trổi vượt hơn các thụ tạo khác để cộng tác vào công trình của Người. Nhưng con người không bao giờ có thể thay Thiên Chúa quyết định được về sự sống. Con nhớ đến câu chuyện của Đức phật. Người ta kể rằng một lần Đức Phật đang đi khất thực thì có một tên cướp lao đến, hắn kề thanh gươm vào cổ Đức Phật mà nói: “Ta nghe nói ngươi thông hiểu vận mạng con người thế mà giờ đây chính ta đang nắm mạng sống ngươi trong tay ta đây, chỉ một nhát gươm thôi là ngươi thành xác chết dưới chân ta.” Đức Phật điềm tĩnh trả lời: “ngươi nói phải!, ta cũng như ngươi thôi, giết chết thì có khó gì! Điều đáng nói là ngươi có thể làm cho người ta sống lại được hay không?”

 Thật vậy, ngoài Thiên Chúa, không ai có khả năng làm ra sự sống. Hôm nay Chúa Giêsu nói với cô Macta:
 “ Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy thì dù có chết cũng sẽ được sống, Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết!”

Ngay sau đó, Chúa Giêsu làm cho ông Lazarô đã chết (chôn trong mồ được bốn ngày - đến nỗi cô Macta phải thưa rằng “ Thưa Thầy! nặng mùi rồi!”) được sống lại. phép lạ này cho con chiêm ngắm sâu xa hơn nữa Thiên tính của Chúa  Giêsu- Đấng con đang tuyên xưng rằng con tin vào Người và hiến dâng đời con cho Người. Ngay lúc này giữa đại dịch Corona lan tràn khắp nơi, ngày ngày con được nghe những tin tức đáng sợ về mức độ lây lan và số người thiệt mạng gia tăng! Và còn nữa những buồn lo của những thăng trầm cuộc sống, những bất lực trước bao điều xem ra “đã nặng mùi tử khí”….con tự hỏi con có thật sự tin vào “Đấng Kitô”- sự sống lại- và là sự sống thật của con không?! Và đức tin đó đòi hỏi con điều gì?

Lạy Chúa Giêsu!
Chúa là đường là sự thật và là sự sống.
Con cám ơn Chúa vì những bấp bênh của phận người
Cám ơn Chúa vì phía trước  con là vực thẳm huyền nhiệm
… của bóng tối …sự chết
Vì dù sao con cũng sẽ phải chết!
Con cám ơn Chúa! vì những điều đó sẽ đến với con!
Nhưng không phải một mình con
Nhưng vì con, cho con:
Chúa đã chấp nhận nó trước:
 Chúa đã Chết cho con…
Nhưng Người đã sống lại!
“Thầy là sự sống lại và là sự sống”
Xin cho con được đặt trọn niềm tin vào Chúa!
Đấng duy nhất làm chủ sự sống
Để con nhìn thấy tương lai của con:
 là Chúa-Sự sống đời đời- hạnh phúc thật và cùng đích của con!
Chứ không phải là những cái sống chìm nổi của bộ mặt thế gian này đang qua đi!
 
 
114.864864865135.135135135250