17/05/2020
234
                                    “ Chỉ Có Một Tình Yêu”

Nghĩ đến số phận thảm thương của đám người bị phong hủi, phải đầy đọa trong thiếu thốn và buồn tủi ở đảo Molokai, cha Đa-miêng, một linh mục trẻ tuổi và tráng kiện, trong lúc động lòng trắc ẩn, đã tự nguyện hiến trót cuộc đời còn lại để phục vụ họ. Người đích thân đến giữa họ, làm một người bạn thân, một người mẹ hiền, để băng bó các các vết thương phần xác và xoa dịu những vết thương tâm hồn. Kết cục, người chia sẻ cả bệnh cùi với họ, và cùng họ để cho trùng hủi kết liễu cuộc đời.

Trong một thế giới mà đại dịch Corona virus đang lan tràn và hiện chưa tìm được được vắc xin điều trị, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Kitô Hữu chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu như lời Chúa dạy hôm nay : “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy” (Ga 14,15). Yêu chúa đó là bổn phận của người môn đệ theo Chúa Kitô, nhưng thế nào là yêu Chúa? Chính Chúa Giêsu đã trả lời : “hãy giữ các giới răn của Thầy” thì Thầy sẽ ở với người ấy. Thầy sẽ yêu người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy.

Ai mà không biết đạo Chúa có mười điều răn. Nhưng điều đặc biệt là mười điều răn ấy được tóm gọn trong một tiếng thôi đó là tiếng “Yêu” : yêu Chúa với tình yêu của một người con hiếu thảo và yêu người với tình yêu như Chúa yêu con.  Ngắn gọn hơn nữa, chính Chúa còn cho biết chỉ cần xét xem con có yêu người không là đủ. Nghĩa là muốn biết con có yêu Chúa không và yêu Chúa như thế nào thì chỉ cần xem xét con có yêu người không và yêu người ra sao?

Tình yêu phải được thể hiện bằng việc làm, chứ không căn cứ trên lời nói suông mà thôi. Bởi vì ngôn ngữ của tình yêu là những hành động cụ thể. Giống như tấm lòng xót thương của cha Đa-miêng với những người phong cùi vậy. Dẫu biết rằng xây dựng, vun đắp tình thương giữa người với người là điều rất khó, anh chị em ruột trong nhà còn chưa dễ thương nhau, huống chi là yêu thương người ngoài hay thù địch. “Hãy yêu đi và hãy làm điều bạn muốn”, thánh Âu-tinh thường nói như thế, - nếu bạn yêu đủ để làm mọi sự theo lòng yêu mến của bạn....nhưng đừng vội tin rằng mình biết yêu mến là gì” (Roi Vivante 22,p. 184). “Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy” (Ga 14,21). Lạy Chúa! Nhiều lúc con hết hơi vì điều Thiên Chúa truyền khó thi hành. Nhưng con không yêu thương người anh em mà con trông thấy, thì con có thể yêu được Thiên Chúa mà con không trông thấy thế nào được? Con cũng biết là phải mang gánh nặng cho nhau, như vậy là chu toàn Luật của Đức KiTô. (x. Gl 6,2). Lời Thầy dặn dò con cũng nhớ lắm mà sao khó rớt xuống con tim khi gặp chuyện ngoài ý muốn của con! Những lúc ấy nơi tâm trí con giao tranh dữ dội giữa việc con muốn, con rất muốn tha thứ, con muốn chấp nhận sự thật rằng con bị hại, rằng con phải chịu mất mát, thiệt thòi nhiều. Vì con tha thứ để con đón nhận sự tha thứ của Chúa cho con. Con thương xót kẻ thù làm hại đến con để con cũng được đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngẫm nghĩ như thế cũng chẳng dễ chút nào, và con biết con người của con cứ phải chiến đấu từng giây từng phút để tập trung vào Chúa, để con không phát ra lời nói kêu ca, trách móc làm mất lòng Chúa và tha nhân. Ôi! Chúa ơi! Con bộc lộ cho Chúa thấy rằng đầu tiên con tập : đừng ghét anh chị em con. Con yêu thù địch của con bằng cách ước mong cho họ trở thành những người anh em của con. Con tập yêu mến kẻ thù bằng cách cầu nguyện, xin cho họ được mời gọi vào hiệp thông với con.

Lạy Chúa! Chính con cần Chúa chứ không phải Chúa cần con. Chớ gì lòng yêu mến thế gian nhường chỗ, và chớ gì lòng yêu mến Thiên Chúa cư ngụ nơi con : chớ gì lòng yêu mến tuyệt vời này chiếm lấy chỗ. Lạy Chúa! Chúa biết con yêu mến Chúa. Chúa biết con đã từng yêu thế gian, nay con muốn từ bỏ lòng yêu mến thế gian. Xin Đấng Bảo Trợ khác mà Chúa hứa ban làm cho lòng con sạch mọi thứ yêu mến thế gian này. Nhờ vậy, con sẽ kín múc được lòng yêu mến Chúa : và đức ái. Con muốn trồng một cây, cây đức ái. Xin Thiên Chúa ban cho con ơn yêu mến Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa là Tình Yêu.
114.864864865135.135135135250